Thủ tướng hoan nghênh nhà đầu tư đến Việt Nam

Phát biểu tại “Diễn đàn đầu tư toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện tổng vốn đăng ký nước ngoài tại Việt Nam đạt 270 tỷ USD với hơn 19.000 dự án đang hoạt động. 

Thủ tướng hoan nghênh nhà đầu tư đến Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài và khẳng định “thành công của các bạn cũng là thành công với chúng tôi”.

Sáng nay 30/9 tại Hà Nội đã diễn ra “Diễn đàn đầu tư toàn cầu” do Bộ Kế hoạch đầu tư phối hợp với Euromoney tổ chức.

Phát biểu chào mừng, đại diện Euromoney cho biết: Hôm nay có sự hiện diện của 700 đại biểu đại diện cho 32 quốc gia trên toàn thế giới, đại diện cho nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau; họ đến đây vì cảm nhận được sự đầu tư mạnh mẽ của Việt Nam. Việt Nam đang có những nổi bật của thị trường mới nổi sau khi đã thực hiện phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011. Việt Nam đã có những bảo vệ đáng kể trước những cơn gió trên toàn cầu và có những tốc độ tăng trưởng đáng kể năm 2010.

Theo đại diện Euromoney, nền kinh tế về vốn Việt Nam có thị trường tăng trưởng rất tốt; dự báo sẽ tăng trưởng ấn tượng 6,5% có thể lên tới 7% năm 2016. Bên cạnh đó, Việt Nam đã trở thành điểm đến tích cực trong nền cung ứng toàn cầu (Samsung đầu tư 3,2 tỷ USD Mỹ). Việt Nam có cam kết mạnh mẽ trong tài chính, nới room, Chính phủ đẩy mạnh cổ phần hoá với con số 28 tỷ USD. Cùng với đó, đại diện Euromoney cũng khuyến cáo Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rủi ro như: đồng USD ngày càng mạnh lên, dự trữ ngoại hối ngày càng phải cân nhắc xem xét; rủi ro về vốn lãi suất; Việt Nam cần làm thế nào để tăng cường mạnh hơn. Euromoney xin hoan nghênh và sát cánh với Việt Nam về lâu dài.

Đến dự, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng. Thủ tướng đã điểm lại bức tranh kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm qua từ 2011 - 2015. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh thành tựu của Việt Nam trong giai đoạn 2011- 2015. Cụ thể là tăng GDB bình quân 6%/năm theo hướng tăng dần qua từng năm trong đó 2015 dự kiến tăng 6,5% cao nhất giai đoạn 2011 đến nay (9 tháng 2015 đã tăng 6,5% dự kiến 2015 sẽ tăng cao hơn) Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia duy trì tăng trưởng kinh tế dương giai đoạn này.

Theo Thủ tướng, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với quy mô kinh tế tăng trưởng cao hơn; GDP 6,5% giai đoạn 2016-2020; đến năm 2020 dự kiến kim ngạch hai chiều dự kiến 600 tỷ USD; đời sống người dân Việt Nam tăng lên sức mua tăng lên; Đến năm 2014: GDP bình quân 2.200 USD/người; sức mua 5.600 USD Mỹ/người. “Đến nay tổng vốn đăng ký nước ngoài tại Việt Nam đạt 270 tỷ USD với hơn 19.000 dự án đang hoạt động giải ngân 135 tỷ USD”, Thủ tướng cho biết.

Cùng với đó, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam nhận thức rõ rằng những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. “Chúng tôi có thể đạt được cao hơn; Chính phủ Việt Nam đang tranh thủ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể vượt thách thức tranh thủ thuận lợi cho mục tiêu phát triển bền vững”- Thủ tướng nói. 

Nhấn mạnh các chủ đề của Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư với nền kinh tế Việt Nam và khẳng định thành công của các bạn cũng là thành công với chúng tôi”.

Theo Bộ trưởng kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh, việc Euromoney phối hợp với Bộ KHĐT tổ chức diễn đàn này là cơ hội quý báu. Đây là diễn đàn quy mô lớn với sự hiện diện của đông đảo nhà đầu tư. Bộ Kế hoạch đầu tư cũng đánh giá cao 8 chủ đề Euromoney đã chọn trong diễn đàn này.

Theo Tiền Phong