Thủ tướng Hàn Quốc có tên trong danh sách nhận hối lộ của cố chủ tịch Keangnam

Tên của thủ tướng Hàn Quốc cùng 7 chính trị gia khác xuất hiện trong tờ danh sách những người nhận hối lộ mà cố chủ tịch tập đoàn Keangnam để lại khi tự sát. Các quan chức cực lực bác bỏ mọi nghi vấn về bất kỳ sự dính líu nào.
Ông Sung Wan-jong
Ông Sung Wan-jong

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ các công tố viên từ văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết, ông Sung Wan-jong đã để lại một tờ giấy viết tay, trong đó liệt kê 8 chính trị gia và cùng số tiền mà ông đã hối lộ họ.

Tờ giấy nếu tên các chính trị gia nhận hối lộ được tìm thấy bên trong túi áo khoác trái của ông, sau khi ông được tìm thấy đã chết trong tư thể treo cổ tự vẫn trên ngọn núi Bukhan, phía bắc Seoul hôm 9/4.
Trong danh sách 8 chính trị gia mà ông Sung Wan-jong cáo buộc nhận hối lộ kể trên có 2 cựu Chánh văn phòng của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye là Huh Tae-yeol và Kim Ki-choon. Ngoài ra còn có đương kim Chánh văn phòng Lee Byung-kee, Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok, Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo, Nghị sĩ Đảng Saenuri Hong Mun-jong, Thị trưởng thành phố Busan Seo Byung-soo và đương kim Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.

Tên của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo và Chánh văn phòng Tổng thống Lee Byung-ki xuất hiện trong danh sách nhưng không đi kèm chi tiết số tiền.

Ngoài ra, theo bản danh sách, ông Sung đã đưa 100.000 USD cho cựu chánh văn phòng tổng thống Kim Ki-choon, hơn 640.000 USD cho người tiền nhiệm của ông Kim Ki-choon là ông Huh Tae-yeol, gần 275.000 USD cho Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok, hơn 91.000 USD cho Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joo-pyo và hơn 180.000 USD cho Nghị sĩ đảng cầm quyền Thế giới mới Hong Mun-jong.

Tuy nhiên, tất cả 8 người này đều cực lực bác bỏ các cáo buộc.

"Tôi chưa bao giờ nhận tiền từ ông Sung. Tất cả đều do ông ta dựng lên", ông Kim Ki-choon tuyên bố.

"Tôi chỉ làm việc cùng Sung với tư cách là những người đồng nghiệp khi ông ấy còn là một nhà lập pháp. Chúng tôi không hề thân thiết", Thủ tướng Lee nhấn mạnh.

Bên công tố cho hay sẽ tích cực điều tra vụ việc. Nhưng một số nhà phân tích nhận định để chứng minh các cáo buộc trên không đơn giản bởi ông Sung đã chết và việc thu thập các bằng chứng liên quan rất khó khăn.

Trong khi đó, gia đình ông Sung cho biết họ không có ý định tiết lộ nội dung của một bức thư tuyệt mệnh ông để lại cũng như sẽ không giao nộp cho cảnh sát. Phía cảnh sát cho hay họ không có thẩm quyền thu giữ bức thư trên nếu điều đó trái với ý muốn của gia đình ông Sung.

Ông Sung bị cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng để vay 80 tỷ won (74 triệu USD) của chính phủ để đầu tư cho các dự án năng lượng ở nước ngoài nhưng sau đó biển thủ một phần số tiền này (khoảng 25 tỷ won) để lập quỹ đen.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần trước khi Hàn Quốc tiến hành cuộc bầu cử quốc hội bổ sung, được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Theo QPAN