Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ giúp ứng phó biến đổi khí hậu

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Thomas Vilsack đang thăm và làm việc tại Việt Nam chiều 25-4 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ giúp ứng phó biến đổi khí hậu

Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ giúp ứng phó biến đổi khí hậu

Điểm lại những tác hại của biến đổi khí hậu mà cụ thể là xâm nhập mặn và hạn hán tại Việt Nam thời gian qua đã gây nên rất nhiều hậu quả nặng nề, ông Phúc đánh giá cao thiện chí của Bộ trưởng Vilsack cũng như Chính phủ Hoa Kỳ trong việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, công nghệ; hoạt động kiểm dịch thực phẩm và sản xuất sạch.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã trình Hiệp định TPP ra Quốc hội, và ông nói ông tin tưởng Quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn hiệp định này trong thời gian sớm nhất, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội.

Ông Phúc đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Vilsack với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát. Hai bên đã thỏa thuận tăng cường hợp tác và thúc đẩy thương mại trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ sớm cấp phép nhập khẩu đối với các mặt hàng nông sản, như xoài, vú sữa của Việt Nam; đồng thời xem xét lại chính sách để hỗ trợ việc xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Về phần  mình, ông Thomas Vilsack cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ luôn coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam nói chung và lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm và sẵn sàng cử chuyên gia phối hợp với Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn bởi Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới hứng chịu nặng nề hậu quả từ biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ sẵn sàng là đối tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Thomas Vilsack cho biết, Hoa Kỳ cũng có nhiều điều kiện mở rộng thị trường nông sản với Việt Nam, nên thời gian tới, hai nước cần tiếp tục nghiên cứu loại bỏ nhiều hơn nữa những rào cản thương mại, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

 Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ giúp ứng phó biến đổi khí hậu ảnh 1
Thủ tướng tiếp Giám đốc điều hành WEF Phillip Rosler.

Cũng trong chiều 25/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Rosler. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển và tạo điều kiện phát huy vai trò của thành phần kinh tế quan trọng này.

Ông Rosler tin tưởng dưới sự điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khối doanh nghiệp tư nhân sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Ông Philipp Rosler khẳng định WEF sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn lời mời tham dự WEF – ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 6-2016 của ông Philipp Rosler và cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao Việt Nam thu xếp. Ông Phúc đề nghị ông Rosler phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam để góp phần tổ chức thành công hội nghị WEF Mekong tại Việt Nam năm 2016.

Theo TBKTSG