Thứ trưởng đi taxi, xe ôm đến họp "trông không được đẹp"

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH cho rằng khoán xe công cần quy chuẩn bởi nếu thứ trưởng đi xe công, thứ trưởng đi taxi, xe ôm đến cuộc họp thì "trông không được đẹp".
Thứ trưởng đi taxi, xe ôm đến họp "trông không được đẹp"

Sáng 11-11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết việc khoán xe công sẽ phải tính toán theo hướng áp dụng đối với người có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở xuống và không phải với tất cả các loại xe công.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc Hội Phùng Quốc Hiển trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

“Phải phân loại ra. Xe công mang tính chất phục vụ như xe của lực lượng công an, quân đội, xe cứu thương, chở rác… thì không thực hiện cơ chế khoán được vì nó mang tính chất phục vụ cộng đồng dân cư. Chủ yếu là xe dành cho những chức danh lãnh đạo thì sẽ phải tính toán. Nhưng thực ra số lượng này không nhiều lắm. Ví dụ như một tỉnh thì cũng chỉ có 3 chức danh thôi, hay một bộ cũng chí có một số đồng chí thứ trưởng, một số tổng cục trưởng loại một thì mới được đi xe thôi” - ông Hiển nói.

Nói về tính khả thi, ông Hiển cho rằng đây là lần đầu tiên nội dung khoán xe công được đưa vào nghị quyết của Quốc hội nên việc tổ chức thực hiện chắc chắn sẽ làm được.

“Lần này chắc sẽ khả thi vì chúng ta thấy Chính phủ, Quốc hội đã bắt đầu phải xác định lại, cơ cấu lại thu chi. Đối với chi thường xuyên, thời gian qua tăng nhanh và chủ yếu do an sinh xã hội. Đối với chi quản lý nhà nước, cũng phải tăng cường tiết kiệm. Ngoài ra, còn có việc quan trọng là muốn được tăng lương thì bản thân từng cơ quan đơn vị đó phải bố trí lại các khoản chi khác không cần thiết như khánh tiết, hội nghị, lễ tân, ngay cả đi công tác nước ngoài cũng phải hạn chế cho các khoản chi hợp lý” - ông Hiển phân tích.

Mặt khác, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng lưu ý việc vì sao phải có xe công. Theo ông, đó là những chức danh khi đi làm việc mà khối lượng công việc cần phải sử dụng và cần đảm bảo an toàn.

“Nếu đặt ra trở thành một vấn đề chính sách thì đương nhiên sẽ phải thực hiện. Còn nếu bảo tự xung phong thì cùng là thứ trưởng khi đến cuộc họp, đồng chí này đi xe công, đồng chí khác đi taxi, hay xe ôm đến thì trông cũng không được đẹp. Còn đồng loạt thì mọi người đều vui vẻ. Trước đây ở Văn phòng Quốc hội cũng có một người là ông Trần Quốc Thuận đi xe ôm, nhưng ông Thuận cũng chỉ đi được khoảng 1 tháng lại trở về bình thường vì thấy không có quy chuẩn. Nên phải quy chuẩn đi, chức danh đến đâu được đi và đã khoán là khoán”- ông Hiển nói.

Theo NLĐ