Thử thách "vòng eo manga" vấp phải phản ứng dữ dội từ người dùng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự phản đối rầm rộ đối với thử thách này phản ánh nhận thức về các vấn đề giới tính của người dùng mạng xã hội Trung Quốc ngày càng tăng.
Dương Mịch bị chỉ trích khi đăng ảnh tham gia thử thách vòng eo hoạt hình manga.
Dương Mịch bị chỉ trích khi đăng ảnh tham gia thử thách vòng eo hoạt hình manga.

Những thách thức mà phụ nữ phải "vật lộn" với cơ thể như dùng một tờ giấy khoe eo hay mặc một chiếc áo phông cỡ trẻ em không còn là chuyện lạ trên mạng xã hội Trung Quốc. Mới đây, xu hướng "vòng eo manga" đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì người dùng ngày càng nhận thức được sự ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

"Giơ tay tham gia thử thách vòng eo manga, khó thật sự" - nữ diễn viên nổi tiếng Dương Mịch với hơn 100 triệu người theo dõi trên trang Weibo viết trong một bài đăng.

Trong bức ảnh kèm theo, nữ diễn viên 34 tuổi chứng minh độ dẻo dai của cơ thể với tư thế mô phỏng một bức vẽ trong manga - gọi là thử thách "vòng eo manga". Vài giờ sau, thành viên nhóm nhạc thần tượng BonBon Girls 303 - Trương Nghệ Phàm lặp lại thành tích của Dương Mịch, thử thách được lan truyền rộng rãi.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội “Thử thách thắt lưng manga” của diễn viên Trung Quốc - Dương Mịch hiện đã bị xóa. Ảnh: Weibo

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội “Thử thách thắt lưng manga” của diễn viên Trung Quốc - Dương Mịch hiện đã bị xóa. Ảnh: Weibo

Thử thách với cơ thể bắt đầu phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc vào khoảng năm 2016, khi nhiều phụ nữ đăng ảnh khoe vòng eo nhỏ, thậm chí có thể giấu sau một mảnh giấy A4 đặt dọc. Trong các biến thể khác, người dùng còn khoe cổ tay "tí hon", xương quai xanh có khả năng đựng trứng và bụng siêu nhỏ với vòng tay chạm rốn. Thông thường, những sao nữ nổi tiếng nhận được nhiều lời khen ngợi khi tham gia thành công những thử thách này.

Các cô gái Trung Quốc chụp ảnh khoe eo với giấy A4.
Các cô gái Trung Quốc chụp ảnh khoe eo với giấy A4.

Tuy nhiên, nhận thức ngày càng tăng về các vấn đề giới tính trên mạng xã hội Trung Quốc đã khiến nhiều người phản đối những thử thách kiểu này. Nhiều người chỉ ra rằng, thử thách "vòng eo manga" một lần nữa trở thành tiêu chuẩn làm đẹp không lành mạnh cho phụ nữ. Các bác sĩ cảnh báo, động tác giãn cơ khi dựng người vuông góc 90 độ này phải được hướng dẫn và tập luyện kĩ càng do có thể gây chấn thương bất ngờ.

Cả hai bài đăng về thử thách vòng eo manga của Dương Mịch và Trương Nghệ Phàm đã bị xóa vào thứ Hai (22/3). Dương Mịch công khai xin lỗi, nói rằng cô đã thiếu cân nhắc khi chia sẻ bức ảnh. "Tôi mới được thông báo rằng nếu không có sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp, những tư thế như vậy có thể gây hại cho sức khỏe của một người. Tôi rất xin lỗi vì bài viết thiếu suy nghĩ của tôi đã gây ra những hiểu lầm như vậy".

Bai Meidaijia - giảng viên chuyên nghiên cứu về giới tính và truyền thông từ Đại học Liêu Ninh, Trung Quốc - nói rằng, phản ứng dữ dội đối với thách thức vòng eo manga là kết quả của của "phong trào nữ quyền kỹ thuật số".

"Các chiến dịch trực tuyến như #MeToo đã mang lại nhiều cuộc thảo luận hơn về các chủ đề nữ quyền, dẫn đến số lượng người dùng internet có nhận thức về giới tính ngày càng tăng. Mặt khác, những thử thách này trên mạng xã hội đang khiến những người nổi tiếng tự phô trương cơ thể đẹp và thu hút. Điều này không nên trở thành một chuẩn mực mới cho phụ nữ bởi nó có thể tạo thêm gánh nặng khi phải "quản lý cơ thể", bên cạnh công việc hàng ngày của họ" - giảng viên Bai chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình của những người tham gia thử thách vòng eo manga. Ảnh: Weibo

Ảnh chụp màn hình của những người tham gia thử thách vòng eo manga. Ảnh: Weibo

Chen Yingwei (22 tuổi, Thượng Hải) đã tham gia thử thách vòng eo manga hồi đầu tháng này. Cô chỉ nghĩ đơn giản về những thử thách đó như một trò giải trí. "Tôi thường xuyên tập luyện, vì vậy tôi chỉ thấy tư thế này là một thử thách thú vị" - cô nói.

Mặc dù ban đầu rất ngạc nhiên khi thấy nhiều người phản đối thử thách này, nhưng dần dần cô cũng nhận thức được vấn đề. Cô chia sẻ: "Nó khiến tôi nhận ra rằng những thách thức như vậy thực sự là những tiêu chuẩn không phù hợp để đánh giá phụ nữ".

Đến ngày 23/3, thử thách vòng eo manga vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Hai hashtag liên quan trên Weibo có hơn 1 tỷ lượt xem, bao gồm ảnh và video uốn lưng mô phỏng tư thế trong bức vẽ manga, thậm chí có sự tham gia của phụ nữ mang thai.

Nhiều người dùng đã than thở về sự phổ biến ngày càng tăng của trào lưu này. Biên tập viên truyền thông Luo Beibei viết trên Weibo: "Bất cứ khi nào có tiêu chuẩn về vòng eo, xương quai xanh hoặc chân, phụ nữ sẽ so sánh xem họ còn bao xa nữa so với những tiêu chuẩn đó. Nó thực sự không cần thiết".

Theo Sixthtone