Rộ thuyết về “nền văn minh ngoài hành tinh” ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Phát hiện chiếc mặt nạ vàng cùng nhiều báu vật tại khu di chỉ đồ đồng ở Trung Quốc mới đây đã làm dấy lên giả thuyết người ngoài hành tinh từng tồn tại ở khu vực này cách đây hàng nghìn năm.
Những báu vật mới được khai quật làm rộ giả thuyết về nền văn minh ngoài hành tinh ở Trung Quốc (Ảnh: SCMP)
Những báu vật mới được khai quật làm rộ giả thuyết về nền văn minh ngoài hành tinh ở Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Chiếc mặt nạ vàng, có khả năng từng thuộc về một tu sĩ, cùng với hơn 500 cổ vật khác mới được khai quật tai khu di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi ở Trung Quốc.

Chiếc mặt nạ này tương tự với những chiếc tượng người bằng đồng được phát hiện trước đó, tuy nhiên, những chi tiết ngoại lai và phi con người của chúng làm dấy lên giả thuyết rằng chúng có thể thuộc về một chủng tộc người người ngoài hành tinh.

Theo những phản ứng của người dân mà kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đăng tải, một số người ngờ rằng những chiếc mặt nạ bằng đồng trước đây có những hình vẽ nhân vật giống với trong bộ phim khoa học viễn tưởng “Avatar” hơn là người Trung Quốc.

“Điều đó có nghĩa rằng đồ vật ở Tam Tinh đôi thuộc về một nền văn minh ngoài hành tinh?” – một người đặt nghi vấn.

Tuy nhiên, một số người chỉ đặt ra câu hỏi rằng liệu những cổ vật trên có đến từ một nền văn minh khác hay không, như từ Trung Đông.

Chiếc mặt nạ vàng được khai quật ở Tam Tinh Đôi (Ảnh: SCMP)

Chiếc mặt nạ vàng được khai quật ở Tam Tinh Đôi (Ảnh: SCMP)

Giám đốc Viện Khảo cổ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, Wang Wei, đã nhanh chóng lên tiếng dập tắt những giả thuyết về người ngoài hành tinh.

“Không có khả năng nào những Tam Tinh Đôi lại thuộc về nền văn hóa ngoài hành tinh” – ông nói trên CCTV – “Những chiếc mặt nạ có phần mắt rộng này đã bị thổi phồng bởi những người chế tạo chúng chỉ muốn chúng mô tả lại vẻ ngoài của các vị thần. Chúng không nên được xem là vẻ ngoài của người thường”.

Giám đốc Viện bảo tàng Tam Tinh Đôi, Lei Yu, trước đó cũng đưa ra bình luận tương tự trên CCTV.

“Đây là một nền văn hóa khu vực đầy màu sắc, phát triển nở rộ cùng với những nền văn hóa khác của Trung Quốc” – ông nói.

Lei nói rằng ông có thể hiểu tại sao nhiều người nghĩ rằng những cổ vật trên thuộc về người ngoài hành tinh. Những cuộc khai quật trước đây đã phát hiện ra một chiếc gậy bằng vàng cùng một bức tượng đồng có hình cái cây, không giống như những cổ vật khác của Trung Quốc.

Nhưng ông Lei cho rằng những cổ vật nhìn giống như có nguồn gốc từ ngoài trái đất này chỉ có thể coi là một phần nhỏ trong tổng thể bộ sưu tập Tam Tinh Đôi. Nhiều cổ vật khác được khai quật tại đây có thể dễ dàng lần ra mối liên hệ với một nền văn minh nhân loại.

Khi Tam Tinh Đôi có niên đại từ khoảng năm 2.800 – 1.100 trước CN, và nó nằm trong danh sách những khu di sản đang được đánh giá của UNESCO. Khu di chỉ được phát hiện trong khoảng những năm 1980, 1990.

Giới chuyên gia tin rằng khu vực này từng thuộc về Shu, một nền văn minh cổ đại Trung Quốc nằm ở Tứ Xuyên.