Thử nghiệm thành công mạng 5G tốc độ 5Gbps

Mới đây, Nokia và nhà mạng Cellular của Mỹ đã thử nghiệm thành công mạng 5G ở quốc gia này trên băng tần 28GHz với tốc độ đạt 5Gbps và độ trễ nhỏ hơn 2 mini giây.
Thử nghiệm thành công mạng 5G tốc độ 5Gbps, độ trễ nhỏ hơn 2 mini giây
Thử nghiệm thành công mạng 5G tốc độ 5Gbps, độ trễ nhỏ hơn 2 mini giây

Điều đặc biệt là tốc độ 5Gbps, tương đương với 625MBps đều được ghi nhận khi thử nghiệm được tiến hành ở cả môi trường bên trong phòng thí nghiệm và bên ngoài môi trường thực tế. Trong khi đó, tốc độ có suy giảm đôi chút thi thử nghiệm được tiến hành trong môi trường có vật cản như tường, cửa sổ hay các tấm kim loại.

Với tốc độ này, người dùng có thể truyền tải 1 đĩa CD có dung lượng khoảng 650MB mỗi giây. Còn trong các thử nghiệm, Nokia và Cellular đã truyển tải cùng lúc 6 video 4K nhưng kết quả rất tốt với tốc độ không suy giảm nhiều và độ trễ vẫn chỉ là 2 mini giây.

Sau thành công này, ngay vào tháng sau, Cellular sẽ hợp tác với Ericsson để thử nghiệm các chuẩn 5G trên băng tần 15 GHz tại một số địa điểm theo cấp phép của FCC.

Như vậy, tính đến nay, tất cả các nhà mạng Mỹ đều đã công bố các kết quả thử nghiệm mạng 5G. Thậm chí, 2 nhà mạng lớn hơn là AT&T và Verizon còn đang chuẩn bị các kế hoạch cần thiết để triển khai mạng 5G trong tương lai khi công bố kế hoạch hoàn thành triển khai hạ tầng 5G tại một số vùng trọng điểm ngay trong năm nay hoặc chậm nhất là nửa đầu năm sau để có thể chuyển sang kế hoạch mở rộng hạ tầng sang các vùng khác vào những năm tiếp theo.