Thông tin xấu độc sẽ không có chỗ “dung thân” trên Facebook

VietTimes -- Đại diện Facebook cam kết, tất cả các nội dung lạm dụng tình dục, tấn công thù địch, những thông tin bôi nhọ, xúc phạm uy tín người khác… sẽ không có chỗ dung thân. Đồng thời, Facebook sẽ gỡ bỏ những thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Facebook.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Facebook.

Đó là một trong những cam kết của bà Monika Bickert – Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Facebook, đại diện Đoàn đại biểu cấp cao Facebook, tại buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm tìm ra giải pháp ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo những nét khái quát về sự phát triển trong lĩnh vực viễn thông và CNTT - đây là một trong lĩnh vực có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế - xã hội. Hiện có hơn 70% dân số Việt Nam đã sử dụng Internet với tổng số gần 92 triệu dân, trong đó 45 triệu người sử dụng Facebook.

Bộ trưởng cho biết, cá nhân ông cũng có 2 tài khoản Facebook để liên hệ với bạn bè. Ngoài công việc, giờ giải lao, Bộ trưởng thường trao đổi với  bạn bè trên Facebook. Nhiều lãnh đạo ở Việt Nam cũng có tài khoản Facebook và coi đây là nơi trao đổi không thể thiếu trong cuộc sống và để trao đổi với bạn bè. Quan điểm của Chính phủ Việt Nam coi kênh Facebook là trao đổi, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và mang lại rất nhiều lợi ích nếu sử dụng đúng mục đích. Và Chính phủ Việt Nam không ngăn chặn sự phát triển của Facebook. Với tư cách là thành viên thuộc Chính phủ, Bộ TT&TT tạo điều kiện cho Facebook hoạt động tốt trên cơ sở tuân thủ pháp luật quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thẳng thắn trao đổi với Đoàn đại biểu cấp cao Facebook về thực trạng gần đây có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh, có những người vi phạm pháp luật Việt Nam nghiêm trọng như kích động bạo lực trên Facebook; xâm hại trẻ em; xâm phạm đời tư của cá nhân, tổ chức; xúc phạm nhân phẩm; xâm phạm quyền riêng tư của phụ nữ; đặc biệt là việc mạo danh các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng đã cho Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Facebook xem hàng chục tài khoản Facebook mạo danh về Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ hay nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thậm chí, nhiều tài khoản Facebook còn đưa những nội dung rất phản cảm lên các trang này. Vì vậy, đây là vấn đề Bộ TT&TT và đại diện cấp cao Facebook cần trao đổi, tháo gỡ nhằm đảm bảo môi trường mạng xã hội nói chung và môi trường Facebook nói riêng lành mạnh, tránh những nội dung xấu độc, bôi nhọ, mạo danh người khác.

Tại buổi làm việc, đại diện Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Hai bên đã trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, để phía đại diện Facebook hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của của cả hai bên.

 Quang cảnh buổi tiếp

Bà Monika Bickert – Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Facebook cho biết: Buổi làm việc tại Bộ TT&TT Việt Nam hôm nay để lắng nghe, trao đổi với các nhà quản lý để cùng hợp tác tạo ra môi trường mạng lành mạnh. Cá nhân bà rất vui khi Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ Facebook có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội ở Việt Nam và Việt Nam cũng có vai trò quan trọng đối với Facebook.

Đặc biệt, Việt Nam đã có 45 triệu người sử dụng Facebook, sử dụng thiết bị di động để cập nhật, chia sẻ thông tin với nhau. Bên cạnh người dùng, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đã sử dụng mạng Facebook để kinh doanh và học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức để cải thiện kinh doanh.

Bà Monika Bickert khẳng định: “Để hoạt động hiệu quả, chắc chắn Facebook cũng phải đảm bảo môi trường hoạt động lành mạnh và Facebook phải có những chính sách để người sử dụng được đảm bảo và có trách nhiệm trong việc sử dụng dịch vụ mạng Facebook”. Bà Monika Bickert cũng cam kết: “Tất cả các nội dung lạm dụng tình dục, tấn công thù địch, những thông tin bôi nhọ, xúc phạm uy tín người khác… sẽ không có chỗ dung thân và chúng tôi cam kết gỡ bỏ những thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam. Để đảm bảo điều đó, Facebook có những công cụ để người sử dụng thông báo và phối hợp để xử lý. Facebook và Bộ TT&TT Việt Nam sẽ cùng lắng nghe, chia sẻ và phối hợp gỡ bỏ những thông tin độc hại, bôi nhọ danh dự cá nhân, tổ chức trong thời gian tới".

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo với đại diện cấp cao Facebook về việc Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kênh YouTube và bước đầu Bộ TT&TT đã thu được kết quả nhất định.