“Thợ săn đêm” Mi-28NM tiếp tục truy sát al-Qaeda ở Idlib

VietTimes -- Nga tiếp tục thử nghiệm trực thăng tấn công mới trong thực tế chiến đấu. Ngày 21.03.2019, trên Youtube, một video mới được đăng tải cho thấy, quân đội Nga tiếp tục sử dụng trực thăng Mi-28NM tấn công các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) trong địa phận tỉnh Idlib.

Trực thăng tấn công "Thợ săn đêm" Mi-28 NM đến Syria. Ảnh: Sputnik.

Trực thăng tấn công "Thợ săn đêm" Mi-28 NM đến Syria. Ảnh: Sputnik.

Có thông tin chi biết “Thợ săn đêm” hiện đại hóa Mi-28NM tham gia chiến đấu cùng Gunship Mi-24 gần thành phố trung tâm Idlib nhưng Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra các bình luận hoặc xác nhận điều này.

Nhưng dễ dàng nhận thấy đặc trưng của chiếc trực thăng mới qua radar hình quả cầu, lắp đặt phía dưới cánh quạt nâng, bay qua một khu dân cư địa phương, đang bị lực lượng HTS chiếm đóng.

“Thợ săn đêm” Mi-28NM được nâng cấp dựa trên kinh nghiệm chiến đấu thực tế ở Syria, trang bị động cơ cải tiến, hệ thống phòng thủ chống tên lửa vác vai MANPAD và hệ thống súng pháo phòng không, thân máy bay được cấu trúc lại các phần giáp nhằm đảm bảo an toàn hơn, lắp đặt trang thiết bị dẫn đường và thông tin liên lạc hoàn toàn mới. Mũ bay bảo hiểm được thiết kế đặc biệt, có khả năng tạo bản đồ địa hình, so sánh với bản đồ kỹ thuật số, cung cấp thông tin tình hình địch-ta trên chiến trường, thông tin về trạng thái kỹ thuật máy bay trực tiếp và ngắm bắn mục tiêu theo tầm nhìn phi công và phi công hoa tiêu. Hệ thống điều khiển kép cho phép hoa tiêu – xạ thủ có thể trực tiếp điều khiển máy bay khi phi công chính bị thương hoặc hy sinh.

Trực thăng Mi-28NM có khả năng phóng và điều khiển các máy bay không người lái trong biên chế trang bị, sử dụng các tên lửa thông minh mới có tầm bắn hơn 25km.

Lô thử nghiệm đầu tiên của Mi-28NM dự kiến sẽ được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào tháng sau. Chính vì vậy, nhà sản xuất phải đưa Mi-28NM sang thử nghiệm chiến đấu ở Syria. Nếu được các phi công chiến đấu trên chiến trường nhận xét tốt thì đó là giấy thông hành vô giá để nhà sản xuất có thể cung cấp máy bay cho quân đội Nga và đủ điều kiện để xuất khẩu ra nước ngoài. Hiện nay Mi-28 đang có trong biên chế quân đội Nga, Algeria và Iraq.

Trực thăng chiến đấu mới Mi-28NM tiếp tục thử nghiệm chiến đấu, tấn công khủng bố ở Idlib. Video: Sputnik.