Du kích Houthi tự chế tên lửa phòng không diệt drone Mỹ

VietTimes -- Ngày 23.03.2019, truyền thông Houthi công bố video ghi lại khoảnh khắc chiếc máy bay không người lái MQ-1 (UAV) do Mỹ sản xuất bị tấn công và bắn hạ trên không phận thủ đô Sanaa của Yemen. Video khẳng định, Houthi có tên lửa phòng không tự chế.

Chiếc máy bay không người lái MQ-1 bị bắn hạ trên không phận thủ đô Yemen, Sanaa. Ảnh: South Front.

Chiếc máy bay không người lái MQ-1 bị bắn hạ trên không phận thủ đô Yemen, Sanaa. Ảnh: South Front.

Trong video, có thể thấy một đốm lửa bay trên không và một vụ nổ, khẳng định quân Houthi đã sử dụng tên lửa phòng không để bắn hạ UAV chứ không phải sử dụng súng máy phòng không hạng nặng.

Lực lượng phong trào Houthi có một số loại tên lửa phòng không vác vai (MANPADS). Nhưng các UAV như MQ-1 thường bay ở độ cao lớn hơn tầm bắn của tên lửa có trong biên chế của Houthi.

Thực tế này cho thấy, có thể các du kích quân Ansar Allah (Houthi) đã sử dụng vũ khí bí mật, tên lửa không đối không cũ sửa đổi thành đất đối không. Cách đây hơn một năm, liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu cho biết, các chiến binh Houthi đã sửa đổi những tên lửa không đối không như R-27T và R-73E do Liên Xô sản xuất thành tên lửa đất đối không.

Du kích Houthi tự chế tên lửa phòng không diệt drone Mỹ ảnh 1
Du kích Houthi tự chế tên lửa phòng không diệt drone Mỹ ảnh 2
Các tên lửa phòng không của Yemen, tự chế từ tên lửa không đối không Liên Xô cũ. Ảnh minh họa: South Front.

Tháng 10 năm 2017, một máy bay không người lái mang bom (UCAV) MQ-9 Reaper mang tên lửa bị Houthi bắn hạ trên không phận Saana bằng tên lửa đất đối không sửa đổi.

Các chiến binh Houthi còn sử dụng các hệ thống thiết bị camera quang ảnh nhiệt để phát hiện và theo dõi các máy bay chiến đấu thuộc Liên minh vùng Vịnh và tấn công mục tiêu bằng tên lửa phòng không được sửa đổi. Một trong những hệ thống thường xuyên được Houthi sử dụng cho mục đích này là Flir Systems ULTRA 8500, được phát hiện năm 2017.

Du kích Houthi tự chế tên lửa phòng không diệt drone Mỹ ảnh 3
Thiết bị quang ảnh nhiệt kiểm soát và theo dõi mục tiêu đường không của Yemen ULTRA 8500. Ảnh South Front

Năm 2018, liên minh vùng Vịnh nhiều lần tuyên bố đã phá hủy hoàn toàn năng lực phòng không của Houthi. Việc bắn hạ MQ-1 cho thấy, lực lượng Houthi vẫn còn nhiều bí mật bất ngờ.

Toàn cảnh lực lượng Houthi sử dụng tên lửa phòng không bắn hạ UAV MQ-1 của Ả rập Xê-út. Video: Yemen Wrath.