Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tấn công hỏa lực lực lượng dân quân người Kurd và quân đội Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuối ngày 26/11, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là dân quân người Kurd và Quân đội Syria phía bắc Syria.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích dân quân người Kurd ở Syria.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích dân quân người Kurd ở Syria.

Hàng loạt cuộc không kích đánh phá vùng ngoại ô các thị trấn al-Malikiyah, Sewarxa và Maraanaz và căn cứ không quân Menagh trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Sau những cuộc không kích, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hàng loạt cuộc pháo kích vào cùng khu vực.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành Chiến dịch Claw-Sword, tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq và Syria. Video TNT

Những cuộc không kích và pháo kích đã gây thiệt hại vật chất nặng nề nhưng không có thông tin về thương vong nhân sự trong lực lượng SDF hay quân đội Syria.

Hậu quả những cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực do lực lượng SDF kiểm soát ở miền bắc Syria. Video MedyaNews

Các lực lượng chính phủ Syria đã có mặt tại các khu vực mà SDF đang kiểm soát kể từ năm 2018 để duy trì lệnh ngừng bắn theo một thỏa thuận do Nga làm trung gian.

Các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, dữ dội nhất trong những ngày gần đây được thực hiện trong khuôn khổ Chiến dịch Claw-Sword. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch này chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Syria và Iraq từ ngày 20/11, đáp trả vụ đánh bom ở Istanbul ngày 13/11.

Ngày 13/11, một quả bom tự chế phát nổ trên Đại lộ İstiklal ở quận Beyoğlu thành phố Istanbul , Thổ Nhĩ Kỳ lúc 4:20 chiều giờ địa phương. 6 người thiệt mạng và 81 người khác bị thương. Vụ đánh bom được xác định là một vụ tấn công khủng bố.

Ankara tuyên bố, vụ tấn công khủng bố do các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), lực lượng chủ lực của SDF.

Ngày 20/11/2022, Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở Bắc Syria và Iraq, trong một hoạt động được gọi là Chiến dịch Claw-Sword . Không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự liên quan đến lực lượng YPG/PKK, cuộc tấn công khủng bố được sử dụng làm lý do cho việc ném bom ồ ạt vào lực lượng dân quân người Kurd. Khoảng 500 mục tiêu đã bị tấn công ở Syria và Iraq.

Làn sóng tấn công mới diễn ra sau cảnh báo từ Nga tới SDF về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược miền bắc Syria. Các sĩ quan cấp cao trong lực lượng quân đội Nga ở Syria được cho là đã yêu cầu SDF bàn giao lãnh thổ dọc theo đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cho Quân đoàn 5 Quân đội Syria để ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn. Nhưng SDF đã từ chối.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục Chiến dịch Claw-Sword cho đến khi giành được một số nhượng bộ chính trị và quân sự từ SDF hoặc chiếm được một vài địa bàn của SDF ở Syria.

Theo South Front