Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục nhập dầu Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

VietTimes -- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố rằng đất nước ông "không thể" ngừng mua dầu và khí tự nhiên của Iran, đánh tín hiệu rằng nước này bất tuân lớp lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với ngành năng lượng của Iran.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: RT)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: RT)

Trả lời báo giới trên chuyến bay trở về nước sau khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ông Erdogan nói rằng Ankara sẽ không bị cản trở bởi các đòn trừng phạt mà Mỹ áp với dầu khí Iran, thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ chả có lợi ích gì khi cắt đứt quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo này - theo kênh NTV.

Các đòn trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran đã được tăng cường với tốc độ chóng mặt kể từ năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, áp lại các lệnh trừng phạt có từ thời điểm trước khi đạt thỏa thuận này. Được Nhà Trắng gọi là "chiến dịch gây sức ép cực đại", giới chức Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng chiến dịch này để cắt giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống còn 0.

Mỹ, cùng với đồng minh Arab Saudi, mới đây cáo buộc Iran đứng đằng sau loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu khí của Iran, dù cho nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm. Iran bác bỏ cáo buộc này.

Tính đến thời điểm này, Tổng thống Erdogan vẫn khéo léo tránh xa khỏi trò đổ lỗi, từ chối lên tiếng cùng Mỹ và Arab Saudi cáo buộc các hành động khiêu khích của Iran.

Theo RT