Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân hủy tour đến Nga

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28-11 khuyến cáo người dân phải hoãn tất cả các chuyến du lịch không khẩn cấp đến Nga.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan

Đây là động thái mới nhất trong chuỗi hành động trả đũa giữa Moscow và Ankara sau khi một máy bay của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đầu tuần trước khiến căng thẳng trong mối quan hệ 2 nước ngày càng leo thang.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao của đất nước là thành viên của NATO đưa ra tuyên bố trên sau những khó khăn mà các du khách Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt ở Nga. Do đó, Ankara khuyên người dân nước mình hoãn tất cả các chuyến du lịch không khẩn cấp tới Moscow.

Trong khi đó, cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố máy bay Nga bị tấn công là việc không thể chấp nhận.

“Giờ đây, khi không còn sự xâm lược, không ai có thể bất ngờ bắn vào đuôi máy bay Nga được”, ông Peskov phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Trước đó, mối quan hệ song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bị phương hại sâu sắc sau khi Ankara bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Moscow ở Syria.

“Tổng thống Nga hôm qua cho biết mọi thứ mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm là cử tri Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải mối quan hệ với chúng tôi. Tất nhiên, khi đã bỏ qua mối quan tâm đó, mối quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ kỳ đã bị ảnh hưởng nặng nề”, người phát ngôn nói thêm.

Trong bối cảnh chiến đấu cơ bị bắn rơi, Nga đã tăng cường phòng thủ chống tên lửa ở Syria và công bố việc triển khai các tổ hợp phòng không tối tân S-400 đến căn cứ không quân Khmeimim của họ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan gọi sự di chuyển này là một hành động gây hấn đe dọa chủ quyền đất nước ông.

Sau vụ tấn công, Moscow và Ankara lập ra một đường dây nóng nhằm ngăn chặn tình trạng nguy hiểm.

H. Nhiên - Theo Reuters, NLĐ