Thị trường chứng khoán trầm lắng, giá vàng tạo đáy

VietTimes -- TTCK Mỹ tuần này sẽ đón nhận số liệu Chỉ số lạm phát (CPI) tháng 10, điều này sẽ có tác động lớn đến quyết định nâng lãi suất của Fed vào tháng 12 tới. Giá vàng được cho là sẽ tiếp tục hưởng lợi từ đồng USD yếu.
Nguồn: Marketwatch
Nguồn: Marketwatch

Thị trường chứng khoán TG tuần 06/11 – 10/11/2017

TTCK Mỹ tuần 06/11 – 10/11 giảm nhẹ, chấm dứt chuỗi tám tuần liên tiếp tăng điểm của các chỉ số chính. Cụ thể, S&P500 đóng cửa ở 2.582,30 điểm (giảm 0,21%), Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 23.424 điểm (giảm 0,5%), Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.750 điểm (giảm 0,2%).

Đà giảm cũng lan sang thị trường Châu Âu khiến các chỉ số chứng khoán chính tại đây mất điểm trong tuần. Ở thị trường châu Á, chỉ số chứng khoán tương lai giảm điểm ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nguyên nhân là do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi các kế hoạch cải cách thuế khác nhau giữa hai viện trong Quốc hội Mỹ. Bên cạnh đó, thống kê cho thấy số lượng giàn khoan và dữ trữ dầu thô của Mỹ gia tăng gây áp lực khiến giá dầu quay đầu giảm cũng gây ảnh hưởng đến nhóm ngành năng lượng. 

Giá vàng đã tạo đáy

Kết quả khảo sát của Kitco hôm thứ Sáu cho thấy số lượng áp đảo về dự báo giá vàng sẽ tăng điểm trong tuần tới của các chuyên gia phố Wall, cụ thể: 18/21 người tham gia khảo sát dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng, chiếm 86%. Cuộc khảo sát trực tuyến cũng cho thấy tỷ lệ dự đoán giá vàng tăng ở mức 64%.

Thị trường chứng khoán trầm lắng, giá vàng tạo đáy ảnh 1Trái ngược với tuần trước, tuần này số người dự báo giá vàng tăng chiếm áp đảo (Nguồn: Kitco.com)

Vậy đâu là căn cứ cho dự đoán lạc quan về giá vàng trong tuần tới?

Dự luật thuế mà Thượng viện và Hạ viện Mỹ đưa ra tuần trước đã khiến tâm lý nhà đầu tư nhanh chóng tỏ ra bi quan. Cụ thể, mặc dù cũng đề xuất giảm thuế thu nhập DN từ 35% như hiện nay xuống còn 20% như Hạ viện, song kế hoạch của Thượng viện là trì hoãn việc thực hiện cho đến năm 2019 chứ không phải thực hiện ngay lập tức như Hạ viện đưa ra.

Nếu hai viện không giải quyết được bất đồng một cách ổn thỏa, đồng USD sẽ vẫn chịu sức ép giảm giá, giá vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Trong số những quan điểm tích cực, Colin Cieszynski, Giám đốc khu vực thuộc Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật Canada cho rằng giá vàng đã thiết lập mức giá sàn 1.265 USD/oz và có xu hướng tăng giá trở lại. Một số ngưỡng cản với giá vàng mà chuyên gia này đưa ra là mức 1.288 USD/oz và 1.305 USD/oz – tương đương mức cao nhất trong tháng 10.

Bên cạnh đó, những mối lo ngại về bất ổn chính trị tại Arab Saudi cũng sẽ tăng lên khi cuộc điều tra đã được mở rộng sang UAE. Theo đó, Ngân hàng Trung ương UAE đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và công ty tài chính ở các nước trong khu vực cung cấp chi tiết tài khoản ngân hàng của 19 hoàng tử đang bị bắt giữ.

Sự kiện cần chú ý

Trong tuần tới, cụ thể là ngày 15/11/2017, văn phòng thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ. Lạm phát lõi đang ở mức đáy trong vòng 5 tháng qua, nếu chỉ số này không cải thiện sẽ gây ra mối lo ngại về việc Cục dữ trự liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh dạn nâng lãi suất vào năm 2018 như kế hoạch.