Theo dõi tình hình chiến sự ở Ukraine qua Google Maps

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google Maps đã trở thành công cụ giúp nhóm giáo sư về kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California phân tích tình hình chiến sự tại Ukraine
Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Lewis, giáo sư về kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, California, đang theo dõi Google Maps với một nhóm nghiên cứu gồm các sinh viên mà ông hướng dẫn trong một dự án phân tích hình ảnh chụp từ không gian.

Ông và nhóm của mình nhận ra một đơn vị thiết giáp của Nga đang tiến về biên giới với Ukraine.

Bằng cách kết hợp thông tin giao thông của Google Maps với hình ảnh từ radar, Lewis và nhóm của ông nhận ra một cuộc tấn công đang diễn ra vài giờ trước khi tin tức được công khai và từ cách xa hàng nghìn dặm ở California. Nga đã chính thức tuyên bố tấn công Ukraine vào 24/2.

“Trong quá khứ, chúng ta sẽ phải dựa vào phóng viên để có thể cập nhật tình hình nhưng hiện tại, bạn có thể mở Google Maps và nhìn thấy người dân đang chạy trốn khỏi Kyiv”, Lewis chia sẻ.

Ông Lewis đã chứng minh rằng công nghệ đang giúp những người ở xa có thể cập nhật tình hình chiến sự Nga - Ukraine trong thời gian thực. Và trong một số trường hợp, Google Maps đang trở thành công cụ giúp đỡ những người dân.

Tuy nhiên, vào Chủ nhật (27/2) Google đã tạm thời vô hiệu hóa giao thông trực tiếp và các tính năng "bận rộn" trên Google Maps ở lãnh thổ Ukraine.

Người phát ngôn của Google, Alex Krasov, xác nhận rằng công ty đã thực hiện động thái này “vì sự an toàn của các cộng đồng địa phương trong nước, sau khi đã tham khảo ý kiến của các nguồn bao gồm cả chính quyền khu vực”.

Hôm 24/2, Đại sứ quán Ấn Độ tại Ukraine đã đăng trên Twitter khuyên người dân và sinh viên nước này nên tìm kiếm các hầm trú bom gần đó trên ứng dụng Google Maps.

Ảnh: The Washington Post ảnh 1

Ảnh: The Washington Post

Google Maps và các ứng dụng bản đồ khác theo dõi các vị trí của điện thoại di động trong thời gian thực, thường là để chỉ ra một vụ tắc đường hoặc một vụ tai nạn ô tô. Tuy nhiên trong những năm qua, các công ty đã tích hợp sẵn các khả năng khác, bao gồm cảnh báo khẩn cấp và các khả năng thiên tai giúp người dùng tránh nguy hiểm.

Google cũng đã sử dụng "Cảnh báo sả xúng", cũng như "Cảnh báo SOS" để "giúp người dùng dễ tiếp cận các thông tin khẩn cấp hơn trong thời điểm khủng hoảng", công ty cho biết.

Dữ liệu giao thông trên Google Maps vào đêm ngày 24/2, vài giờ sau cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào Ukraine, cho thấy các con đường gần Kharkiv đã bị đóng. Điều này cho thấy hệ thống giao thông đã bị đình trệ trên các tuyến đường ra khỏi thủ đô Kyiv. Google Maps cũng hiển thị các thông tin về lịch trình tàu bị đình trệ tại các ga tàu điện ngầm trong thành phố.

Google trước đó từ chối bình luận về việc sử dụng Bản đồ để theo dõi các hoạt động liên quan đến cuộc xung đột Nga Ukraine.

Công ty không xác nhận liệu ứng dụng Bản đồ của họ có hiển thị bất kỳ cảnh báo SOS nào ở Ukraine hay không hoặc liệu nó có hiển thị danh sách các hầm trú bom ở nước này hay không. Tuy nhiên, Google Maps cung cấp thông tin về các ga tàu điện ngầm, một số trong số đó đang được sử dụng làm nơi trú ẩn.

Tại Monterey, Lewis và nhóm của ông đã nhìn thấy hình ảnh radar từ công ty quan sát trái đất Capella Space, hình ảnh này cho thấy một đơn vị xe vũ trang của Nga đang xếp hàng gần Belgorod.

Ông nói: “Nhờ quan sát hình ảnh trên vệ tinh và phân tích dữ liệu giao thông bất thường, chúng tôi có thể biết được điều gì đang xảy ra trên mặt đất".

Steve Blank, một giảng viên tại Trung tâm Gordian Knot của Đại học Stanford về An ninh Quốc gia, cho rằng sự phổ biến của các ứng dụng bản đồ, cùng với mạng xã hội đã giúp người dân nắm bắt được thông tin về những gì đang diễn ra trên mặt đất, những thông tin mà trước đây chỉ có chính phủ mới có.

"Tuy nhiên, có nhiều cách để cắt đứt Internet và dịch vụ di động nên hiện tại ta vẫn không biết được quân đội Nga sẽ làm gì tiếp theo", Steve Blank chia sẻ.

Theo The Washington Post