Thêm một giải pháp điều trị thay thế cho người nghiện ma túy

VietTimes – Bên cạnh Methadone, Buprenorphine là một trong những giải pháp ưu việt nhất để điều trị thay thế nghiện ma túy. Từ hôm nay, 10/5, Buprenorphine chính thức được Bộ Y tế đưa vào điều trị, thông qua sự kiện “Khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine” do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức tại Điện Biên.
Lễ cắt băng khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại Điện Biên sáng 10/5 ảnh 1
Lễ cắt băng khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại Điện Biên sáng 10/5

Tình trạng nghiện ma túy đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Theo báo cáo của Bộ Công an vào cuối năm 2018, có hơn 225.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 60% người bệnh nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Nghiện ma túy hiện chưa có phương thuốc đặc hiệu để chữa khỏi. Các giải pháp cai nghiện hiệu quả không cao, tỷ lệ tái nghiện lớn. Bên cạnh đó, người nghiện chất dạng thuốc phiện, tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

Do vậy, hơn 80 nước đã triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện cho hàng triệu bệnh nhân bằng thuốc thay thế, gồm Methadone, Subuxone và Buprenorphine.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, Methadone đã bộc lộ những hạn chế. Tỷ lệ bỏ điều trị bằng Methadone gia tăng, do người bệnh phải đến cơ sở y tế uống thuốc hàng ngày, đặc biệt là ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Thực trạng này đòi hỏi phải tìm giải pháp bổ sung, nhằm khắc phục hạn chế của Methadone, đồng thời giúp tăng tỷ lệ người bệnh điều trị nghiện. Buprenorphine là một lựa chọn của Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Buprenorphine có tác dụng giống với Methadone, giúp người nghiện giảm thèm thuốc và có thể ngừng lệ thuộc vào các chất dạng thuốc phiện, giảm hội chứng cai; phòng được các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C…

Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện ảnh 2
Ông Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Buprenorphine mang lại nhiều lợi ích như thời gian tác dụng dài hơn, tới 72 giờ, nên bệnh nhân chỉ phải đến cơ sở y tế 2-3 ngày một lần, giảm thời gian đi lại, phù hợp với bệnh nhân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa; an toàn và ít tác dụng phụ; không tương tác với thuốc ARV, không gây tăng liều khi dùng kết hợp 2 loại thuốc… 

Tuy nhiên, Buprenorphine cũng có những hạn chế. Thuốc Buprenorphine sử dụng đường ngậm dưới lưỡi, tan chậm, người bệnh phải ngồi đợi thuốc tan hết khoảng 7-10 phút, trong khi đó bệnh nhân uống Methadone xong có thể về nhà ngay. Giá thành thuốc Buprenorphine đắt hơn khi so sánh cùng liều dùng với Methadone.

Tại Việt Nam, thuốc Buprenorphine đã được triển khai thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2013 và tại Hà Nội từ năm 2015. Bộ Y tế nhận thấy điều trị Buprenorphine hiệu quả cao, do đó chủ trương đưa thuốc Buprenophine vào điều trị cho người nghiện ma túy.

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, Buprenorphine sẽ không thay thế Methadone, mà bổ sung thêm một sự lựa chọn cho người bệnh.

Trước mắt, Bộ Y tế sẽ chính thức đưa Buprenorphine vào các điểm điều trị cai nhiện tại 3 tỉnh Điện Biên, Sơn La, Nghệ An và các tỉnh miền núi, sau đó có kế hoạch mở rộng ra toàn quốc.