Thêm dấu hiệu cho thấy Donald Trump có thể sẽ thua cuộc

VietTimes -- Ngày 4/11 (giờ Mỹ), thống kê, thăm dò đã ghi nhận ứng viên từ đảng Dân Chủ Hillary Clinton đã bất ngờ vượt qua ông Donald Trump - ứng viên đối đảng bên phe Cộng Hòa.
Thượng nghị sỹ Bernie Sanders và bà Hillary Clinton song hành trong các buổi vận động cuối cùng.
Thượng nghị sỹ Bernie Sanders và bà Hillary Clinton song hành trong các buổi vận động cuối cùng.

Theo đánh giá, bà Hillary chỉ cần thắng ở các bang Florida, Bắc Carolina (trong tầm tay) thì Donald Trump cầm chắc thất bại, trong khi đó nếu ông Donald Trump nắm thắng được ở bang quan trọng Florida thì cũng chưa thể đảm bảo nắm chắc chiếc vé cho phép ông làm ông chủ Nhà Trắng trong tương lai.

Nếu muốn thắng, ông Donald Trump cần áp đảo thêm các tiểu bang khác nữa tuy nhiên điều này gần như khó bởi ngay trong ngày 3/11, một thẩm phán Hoa Kỳ đã tuyên bố giữ nguyên luật của bang Pennsylvania có thể khiến các ủng hộ viên của ứng viên Cộng hòa Donald Trump khó theo dõi hoạt động bầu cử trong ngày bỏ phiếu tại những khu vực nghiêng về đảng Dân chủ.

Theo báo chí Mỹ, sở dĩ Hillary Clinton đã bất ngờ vượt qua ông Donald Trump trong ngày 4/11 bởi một phần có sự xuất hiện song hành, hỗ trợ của Thượng nghị sỹ Bernie Sanders(người cùng đảng, ứng viên tham gia tranh cử tổng thống nhưng đã thua bà Hillary Clinton khi đảng Dân chủ bầu ứng viên đại diện.

Từ hồi tháng 6/2016, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (khi đó đang còn là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ) đã tuyên bố rằng ông để ngỏ khả năng liên danh tranh cử với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nếu được bà đề nghị vị trí tranh cử Phó Tổng thống sau Đại hội của đảng này vào tháng 7.

Donald Trump.
Donald Trump.

Trang Theatlantic.com ngày 4/11 cho biết Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đã cùng bà Hillary Clinton đến Bắc Carolina để vận động tranh cử trong những ngày cuối cùng nhằm mục đích thu hút thêm các cử tri trẻ tuổi ở một trong những bang quan trọng.

Theatlantic.com cũng nhận định rằng nếu thắng thêm ở Bắc Carolina, bà Hillary Clinton sẽ chặn được đường vào Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump.