Thành viên NATO sẽ chuyển giao xe bọc thép cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lithuania cam kết sẽ chuyển giao xe bọc thép M113, xe tải và xe SUV quân sự phục vụ công tác rà phá bom mìn cho Ukraine.
Xe bọc thép chở quân M113 của quân đội Lithuania (Ảnh: Twitter Baltic Security).
Xe bọc thép chở quân M113 của quân đội Lithuania (Ảnh: Twitter Baltic Security).

"Chúng tôi đang chuẩn bị một đợt viện trợ mới cho Ukraine. Các mặt hàng viện trợ lần này sẽ bao gồm 20 xe bọc thép chở quân M113, 10 xe tải quân sự và 10 xe SUV được sử dụng cho mục đích rà phá bom mìn. Lithuania cam kết sẽ sát cánh cùng người dân Ukraine", Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Arvydas Anusauskas tuyên bố trên trang Twitter cá nhân hôm 25/5.

Ông Anusauskas cũng khẳng định lô hàng trên sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong thời gian sớm nhất.

Theo thống kê mới nhất, quân đội Lithuania hiện đang sở hữu khoảng 234 xe bọc thép M113A1. Điều này cho thấy ý nghĩa của khoản viện trợ trên khi Lithuania sẽ trao tặng cho Ukraine khoảng gần 10% số lượng xe thiết giáp trong biên chế quân đội nước này.

Các chuyên gia ước tính, số lượng xe M113 kể trên sẽ đủ để trang bị cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky thêm một đại đội bộ binh cơ giới.

Trước đó, Thống đốc các bang Indiana, Missouri, North Carolina, Ohio và West Virginia của Mỹ thông báo đã đồng ý cho phép Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang mình gửi các xe thiết giáp M113 cho Ukraine.

Khoảng 200 xe thiết giáp M113 sẽ được gửi tới vùng chiến sự Ukraine như một phần của gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD.

Xe chiến đấu bộ binh M113, được mệnh danh là taxi chiến trường. Được đưa vào sử dụng từ những năm 1960, khí tài này được cho là không quá hiện đại nếu so sánh với các loại xe bọc thép chở quân tiên tiến hiện nay.

Tuy vậy, với việc sử dụng bánh xích và có trọng lượng nhẹ, xe bọc thép M113 được cho là vô cùng phù hợp trong những cuộc giao tranh dưới mưa lầy lội ở vùng Donbass, Ukraine.

Theo Dantri.com.vn