Cộng hòa Séc gửi trực thăng tấn công cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cộng hòa Séc đã quyết định viện trợ viện trợ trực thăng tấn công Mi-24 cho Ukraine.
Trực thăng tấn công Mi-24 (Ảnh: Defense Express).
Trực thăng tấn công Mi-24 (Ảnh: Defense Express).

Sau cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao của hai nước hôm 23/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ca ngợi quyết định của chính phủ Cộng hòa Séc viện trợ trực thăng tấn công Mi-24 cho Ukraine.

Đây là một động thái được giới phân tích đánh giá là bước tiến đáng kể trong sự ủng hộ quân sự của phương Tây đối với chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Theo những thống kê mới nhất, quân đội Cộng hòa Séc chỉ sở hữu 7 máy bay trực thăng Mi-24D do Liên Xô thiết kế. Bộ Quốc phòng nước này cũng đã giao bán toàn bộ các máy bay này vào năm 2019. Vì vậy, rất có khả năng cả 7 chiếc trực thăng Mi-24D đã được bàn giao cho phía Ukraine.

Các trực thăng tấn công Mi-24 đã được triển khai tới Ukraine trong những tuần gần đây như là một phần trong nỗ lực của phương Tây nhằm quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát không phận không phận. Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra, một lượng lớn tiêm kích và trực thăng quân sự của Ukraine đã bị phá hủy, dẫn đến việc nước này mất toàn bộ ưu thế trên không.

Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Séc đang sở hữu 16 máy bay trực thăng Mi-171S, 10 máy bay trực thăng Mi-35P, 5 chiếc Mi-17 và 4 chiếc Mi-8. Theo các quan chức Cộng hòa Séc, nước này có thể tăng cường cung cấp các máy bay trực thăng này cho Ukraine, với điều kiện các quốc gia phương Tây đồng ý giúp nước này thay thế các khí tài cũ từ thời Liên Xô bằng các dòng trực thăng hiện đại hơn.

Vào năm 2019, Cộng hòa Séc đã ký hợp đồng mua 8 máy bay trực thăng đa năng UH-1Y Venom và 4 trực thăng tấn công AH-1Z Vipers với tổng giá trị 646 triệu USD từ Mỹ. Lịch giao hàng dự kiến sẽ được diễn ra vào năm 2024. Tuy vậy, với việc chuyển giao các trực thăng cũ cho Ukraine, Praha đang hối thúc Washington D.C tăng tốc độ bàn giao lô hàng này.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Cộng hòa Séc cùng với Ba Lan đã trở thành các nước đồng minh mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Zelensky tại châu Âu. Vào tháng 4/2022, Cộng hòa Séc đã trở thành thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) viện trợ xe tăng cho Ukraine.

Các quan chức Mỹ và Séc cũng cho biết Praha đã đóng góp một phần lớn trong tổng số 17.000 vũ khí chống tăng mà các đồng minh NATO trao cho Ukraine trong hai tuần đầu tiên của cuộc xung đột với Nga. Không chỉ vậy, hệ thống tên lửa phóng loạt RM-70 của Séc đã được biên chế cho quân đội Ukraine và đóng vai trò quan trọng trong các đợt phản công giành lại lãnh thổ của lực lượng này.

Theo Dantri.com.vn