Thanh tra toàn diện các điểm mỏ của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc

VietTimes -- Tỉnh ủy Nghệ An đã yêu cầu điều tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Xí nghiệp Suối Bắc (thuộc Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh), sau khi xảy ra vụ vỡ đập chứa bùn thải của xí nghiệp này. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tỉnh ủy Nghệ An đã có công văn đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục phân tích, đánh giá mức độ ô nhiễm, đánh giá sai phạm của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc; yêu cầu Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho nhân dân và khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường.

Thường trực tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục phân tích mức độ ô nhiễm môi trường, đánh giá sai phạm của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, kiểm đếm thiệt hại của người dân, xây dựng phương án đền bù và khắc phục sự cố môi trường.

Đồng thời, Tỉnh ủy Nghệ An cũng yêu cầu điều tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc. Sau khi có kết quả kiểm tra, nếu nhận thấy có vi phạm nghiêm trọng, nguyên nhân do tổ chức khai thác không an toàn, có yếu tố khai thác khoáng sản không có phép, thì có thể thu hồi giấy phép hoạt động của doanh nghiệp này.

Theo kết luận kiểm tra ban đầu, đập chứa bùn thải khai thác quặng thiếc của xí nghiệp được đắp bằng đất, trong khi theo phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì phần này phải được xây dựng bằng đá hộc, vữa xi măng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng phải rà soát các điểm mỏ trên địa bàn, kết quả báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy. Trường hợp nào khai thác không đảm bảo chất lượng, không an toàn, có nguy cơ ô nhiễm phải đình chỉ hoạt động, yêu cầu khắc phục. Toàn bộ kết quả kiểm ra và biện pháp xử lý báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 16/3.