Thanh Hóa: Sở Công thương đứng đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Lần đầu tiên, UBND tỉnh Thanh Hóa công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh thanh Hóa năm 2021. Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa được xây dựng gồm 8 thành phần.
 Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng (thứ 3 từ phải qua) chúc mừng các đơn vị nhóm đầu
Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng (thứ 3 từ phải qua) chúc mừng các đơn vị nhóm đầu

Hôm nay, 11-5, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Dự hội nghị có Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh và ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vv...

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã báo cáo quá trình triển khai khảo sát Bộ Chỉ số DDCI năm 2021, theo đó, đảm bảo đúng quy định, nguyên tắc thực tế, chính xác, khoa học, minh bạch, đặc biệt là mang tính bảo mật cao.

Trước đó, ngày 10-11-2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4511/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025. Bộ Chỉ số DDCI Thanh Hóa được xây dựng gồm 8 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và vai trò của người đứng đầu, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ DN, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai.

Trong đó, các chỉ số từ 1 đến 7 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 25 sở, ban, ngành cấp tỉnh; các chỉ số từ 1 đến 8 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 27 UBND cấp huyện.

Ngoài ra, DDCI Thanh Hóa còn khảo sát thêm một số nội dung tuy không phù hợp để tính điểm xếp hạng giữa các đơn vị trong cùng một nhóm, nhưng lại có tác động lớn tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN), có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường kinh doanh của tỉnh, như: Gia nhập thị trường, đào tạo lao động, hiệu quả của hệ thống cơ quan tư pháp, vai trò của Hiệp hội, nhu cầu hỗ trợ của DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Ngay sau khi tỉnh Thanh Hóa ban hành đề án, là đơn vị được giao chủ trì, VCCI Thanh Hóa đã chủ động và tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để khẩn trương triển khai các nội dung của đề án, bám sát các mục tiêu, yêu cầu, nguyên tắc, tiến độ đã được phê duyệt. Đơn vị đã tập hợp danh sách các DN, HTX, hộ kinh doanh trên cơ sở danh sách từ Cục Thuế tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng 52 đơn vị tham gia đánh giá.

Sau khi được cập nhật, bổ sung thông tin và hoàn thiện, các DN được mã hóa theo các tiêu chí: Địa bàn hoạt động, lĩnh vực kinh doanh chính, quy mô DN, tuổi DN để tiến hành lựa chọn.

Trong quá trình lựa chọn DN tham gia khảo sát, VCCI Thanh Hóa cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với 3 hiệp hội DN lớn của tỉnh là: Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, Hiệp hội Doanh nhân Nữ tỉnh Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ công tác lựa chọn DN bảo đảm cơ cấu và tính khách quan.

Sau khi lựa chọn cơ cấu DN, đã có 4.450 DN được lựa chọn để gửi phiếu khảo sát bản in. Ngoài khảo sát bằng phương pháp bưu chính, cán bộ khảo sát đã đa dạng hóa các hình thức khảo sát trực tiếp, khảo sát online, khảo sát qua điện thoại…để bảo đảm tiến độ đề ra. Kết quả, có có 1.124/4.450 đơn vị tham gia khảo sát với 2.048 phiếu khảo sát hợp lệ để đưa vào xử lý dữ liệu tính toán, xếp hạng.

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2021, khối các đơn vị sở, ngành có 5 đơn vị xếp hạng tốt gồm: Sở Công Thương, Cục Hải quan tỉnh, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh.

Trong đó, đứng đầu bảng xếp hạng là Sở Công Thương với số điểm 78,66 điểm. Có 13 đơn vị được xếp thứ hạng khá và 4 đơn vị xếp ở thứ hạng chưa tốt. Ngoài ra, có 3 đơn vị có số phiếu phản hồi thấp không đủ tiêu chí đánh giá là: Sở Nội vụ, Kho bạc tỉnh và Ban Dân tộc.

Khối các huyện, thị xã, thành phố, có 7 đơn vị xếp ở nhóm tốt gồm UBND các huyện: Thọ Xuân, Nông Cống, Nga Sơn, Như Thanh, Mường Lát, Đông Sơn, Quan Sơn. Trong đó, UBND huyện Thọ Xuân đứng đầu bảng xếp hạng với 87,55 điểm. Có 17 đơn vị xếp thứ hạng khá và 3 đơn vị xếp ở thứ hạng chưa tốt...

Cũng tại hội nghị, đại diện VCCI đã chia sẻ lưu ý cách làm trong quá trình triển khai đánh giá bộ chỉ số DDCI trên cơ sở kinh nghiệm của nhiều địa phương trên cả nước. Đồng thời, khẳng định, đánh giá cao những nỗ lực cải cách từ cấp cơ sở của tỉnh Thanh Hóa. Theo lãnh đạo VCCI: Đánh giá DDCI là sự trao quyền cho DN, nhà đầu tư, để họ đóng góp tiếng nói và giám sát các hoạt động điều hành kinh tế từ cấp cơ sở. Việc làm này sẽ đặt các các sở, ngành, địa phương của tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng hành chính công, thay vì việc rà soát, cải cách mỗi khi xảy ra sự cố. Cũng qua hoạt động đánh giá này thể hiện thông điệp cơ quan Nhà nước các cấp sẵn sàng lắng nghe góp ý từ DN, nhà đầu tư để thay đổi, nỗ lực cải cách những vấn đề khiến nhà đầu tư chưa hài lòng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định: Trước yêu cầu khách quan phải cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Thanh Hóa, tạo môi trường thuận lợi nhất cho thu hút đầu tư phát triển, các Nghị quyết, chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh đã xây dựng những lộ trình cụ thể trong việc cải thiện thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng (SIPAS) nằm trong nhóm tốt của cả nước.

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và phê duyệt Đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và UBND cấp huyện tỉnh Thanh Hóa, với mục tiêu tạo sự chuyển biến trong các khâu cải cách hành chính, hỗ trợ DN, nhà đầu tư và người dân từ cấp cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa biểu dương sự nỗ lực của VCCI Thanh Hóa, sự hỗ trợ của VCCI trong việc xây dựng lộ trình, phương pháp, tiến độ khảo sát bảo đảm khoa học, chính xác và minh bạch, chất lượng.

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Để tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự đột phá trong thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các cấp, các ngành, VCCI Thanh Hóa và cộng đồng DN tập trung, nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được giao, hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các DN, nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu như sau:

Đề cao trách nhiệm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng bộ máy chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xây dựng nền hành chính - quản trị - kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ người dân, DN và xã hội; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh công khai, minh bạch, thuận lợi, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền số để dẫn dắt, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số phát triển; nghiên cứu, bám sát thực tiễn của địa phương, đơn vị để chủ động, tích cực, sáng tạo thực hiện có hiệu qủa Khâu đột phá về đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, giai đoạn 2021 - 2025; trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tăng cường cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ người dân, DN ngày càng tốt hơn theo phương châm “4 tăng, 2 giảm, 3 không”...