Thành công của người giàu nhất thế giới Jeff Bozos: Mua trung tâm thương mại làm nhà kho cho Amazon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự mở rộng ồ ạt của các trung tâm hậu cần Amazon từ việc mua lại các trung tâm thương mại.
Amazon đang tận dụng các trung tâm mua sắm thua lỗ và biến chúng thành các trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Ảnh: CNBC
Amazon đang tận dụng các trung tâm mua sắm thua lỗ và biến chúng thành các trung tâm hoàn thiện đơn hàng. Ảnh: CNBC

Bezos lại tiếp tục trở thành tâm điểm gây chú ý. Trong thời kỳ đại dịch, mua sắm và tiêu dùng trực tuyến đã giúp Amazon kiếm được lợi nhuận đáng kể, khiến tài sản của Bezos ngày càng tăng lên. Ngày 6/4, Forbes chính thức công bố danh sách mới nhất về các tỉ phú toàn cầu. Theo đó, Bezos - người sắp từ chức CEO Amazon - lọt top với khối tài sản 177 tỉ USD và đứng đầu danh sách 4 năm liên tiếp.

Mặt khác, sự bùng nổ của các nền tảng thương mại điện tử cũng đã phá hủy một số lượng lớn các cửa hàng bách hóa truyền thống. Theo báo cáo của NBC tại Hoa Kỳ, những trung tâm mua sắm và siêu thị bị ảnh hưởng bởi đại dịch hiện đang có cơ hội mới để phục hồi. Tuy nhiên, "dã tâm" của Amazon đã đánh bại họ.

Thành công của người giàu nhất thế giới Jeff Bozos: Mua trung tâm thương mại làm nhà kho cho Amazon  ảnh 1

Amazon đang để mắt đến việc mua lại thương hiệu bán lẻ hàng đầu Mỹ - Macy.

Theo Sohu, trong vài tháng qua, Amazon đã thực hiện một đợt chiến dịch mua lại các trung tâm thương mại bị thua lỗ trên khắp nước Mỹ, biến chúng thành các nhà kho hoặc trung tâm phân phối của Amazon.

Trong mắt nhiều nhà bán lẻ, Amazon chắc chắn là kẻ phá bĩnh lớn nhất. Do quản lý kém hoặc thua lỗ, các trung tâm thương mại đang phải đối mặt với số phận bị đối thủ mạnh mẽ này mua lại. Theo phân tích của Công ty Nghiên cứu Coresight của Mỹ, từ năm 2016 đến 2019, Amazon đã mua khoảng 25 trung tâm mua sắm.

Amazon thường sử dụng các trung tâm thương mại này như nhà kho để lưu trữ các mặt hàng, từ sách, quần áo, đồ dùng nhà bếp đến các sản phẩm điện tử.

Vince Tibone - trưởng nhóm phân tích ngành bán lẻ tại công ty phân tích bất động sản Green Street - cho biết: "Thực tế là dòng tiền của các trung tâm mua sắm bình dân này đang giảm nhanh chóng. Các cửa hàng bán lẻ chọn đầu tư khoản tiền lớn để hồi sinh hay trực tiếp từ bỏ? Đối với những trung tâm mua sắm này, bán mình là một lựa chọn hấp dẫn hơn".

Theo dự báo của Green Street, vào cuối năm 2021, khoảng một nửa số cửa hàng bách hóa ở Mỹ sẽ đóng cửa vĩnh viễn. Vince nói rằng, hầu hết các đơn vị bị đóng cửa là trung tâm mua sắm cấp thấp, với lợi nhuận dưới 320 USD mỗi feet vuông (gần 0,1 mét vuông).

Trong khi đó, các trung tâm mua sắm đang phải vật lộn để đối phó với khoản nợ thế chấp. CBL Properties - trung tâm có khách thuê chính bao gồm Victoria's Secret và Foot Locker - cũng phải thỏa thuận với các tổ chức cho vay vào tháng 3 năm nay để cắt 1,6 tỉ USD từ bảng cân đối kế toán của công ty.

Dựa vào mạng lưới toàn quốc gồm hơn 100 trung tâm hậu cần, khoảng 1 triệu nhân viên đóng gói và giao hàng trên khắp nước Mỹ, Amazon có thể giao các gói hàng đến tận nhà khách hàng trong vòng một ngày, thậm chí một giờ.

Dịch bệnh không những không ảnh hưởng đến Amazon mà còn thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán lẻ của công ty này. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky cho biết, vào tháng 2 năm nay, doanh thu ròng của Amazon trong năm 2020 đã tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng trung tâm phân phối của Amazon vào năm 2020 cũng đã tăng 50%.