Amazon vướng phải vụ kiện tập thể vì chiếm dụng thời gian nghỉ ngơi và ăn uống của nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một cựu nhân viên của Amazon cáo buộc công ty đã không sắp xếp thời gian ăn trưa và nghỉ ngơi cần thiết cho người lao động. 
Nhân viên kiện Amazon vì cắt xén giờ nghỉ trưa. Ảnh: NetEase
Nhân viên kiện Amazon vì cắt xén giờ nghỉ trưa. Ảnh: NetEase

Ngày 28/3, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ đang có nguy cơ phải đối mặt với vụ kiện tập thể từ nhân viên do chiếm dụng thời gian tối thiểu để nghỉ ngơi và ăn uống.

Một cựu nhân viên tại trung tâm hoàn thiện đơn hàng ở Amazon, California đã tuyên bố trong vụ kiện rằng, công ty không cung cấp cho nhân viên thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Đơn kiện ban đầu được nộp lên Tòa án Thượng thẩm San Francisco vào tháng 2, sau đó được chuyển lên Tòa án quận phía Bắc California vào ngày 26/3. Luật sư đại diện cho nguyên đơn đang tìm cách mở rộng vụ kiện này thành một vụ kiện tập thể.

Amazon hiện đang vướng vào rất nhiều tin tức tiêu cực.

Amazon hiện đang vướng vào rất nhiều tin tức tiêu cực.

Lovenia Scott là một cựu nhân viên tại nhà kho Amazon, Vacaville, California. Cô cáo buộc công ty không sắp xếp đủ thời gian ăn trưa và nghỉ ngơi cho nhân viên. Trong 30 phút nghỉ, công nhân luôn phải bật bộ đàm phòng trường hợp xảy ra sự cố, khiến nhiều người không được nghỉ trưa đủ giờ.

Theo Scott, nhiều công nhân nghỉ trưa cùng giờ dẫn đến tình trạng phải xếp hàng dài tại hệ thống quét thẻ, khiến người ở cuối hàng được nghỉ trưa ít hơn. Vụ kiện cũng cáo buộc một số ca trực "thường xuyên thiếu công nhân" khiến nhiều người không thể nghỉ trưa.

Ngoài ra, đơn kiện cũng cáo buộc Amazon không hỗ trợ công nhân khi họ sử dụng điện thoại cá nhân để hoàn thành công việc. Nhà kho chậm trả lương tháng cuối cho Scott, sau khi cô nghỉ việc vào tháng 1/2019.

Thêm vào đó, để ngăn chặn việc nhân viên ăn trộm tài sản từ nơi làm việc, công ty thường làm thủ tục kiểm tra chặt chẽ với nhiều chốt an ninh. Nhân viên cho rằng, việc kiểm tra rất lâu và họ cần được trả lương cho thời gian chờ đợi đó. Năm 2014, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết nhân viên tại kho hàng của Amazon ở Nevada không được hưởng khoản bồi thường cho thời gian chờ đợi kiểm tra sau khi hết giờ làm việc. Đây vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Nhân viên nhà kho nộp đơn kiện Amazon do không được nghỉ trưa đủ giờ. Ảnh: Reuters
Nhân viên nhà kho nộp đơn kiện Amazon do không được nghỉ trưa đủ giờ. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, Văn phòng Ủy ban Lao động California đã phạt Amazon và một nhà thầu độc lập 6,4 triệu USD do bóc lột sức lao động. Cuộc điều tra cho thấy Green Messengers - một nhà thầu mà Amazon thuê - đã trả lương cho tài xế quá thấp, sắp xếp họ làm việc 10 giờ một ngày và không đảm bảo bữa ăn và thời gian nghỉ ngơi cho tài xế.

Trong vài ngày qua, Amazon đã tranh cãi với các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trên mạng xã hội Twitter về các cáo buộc chống lại công ty này. Một số tài xế giao hàng của Amazon buốc phải đi vệ sinh trong những chai nhỏ mà họ mang theo vì không có thời gian. Mặc dù Amazon đã lên tiếng bác bỏ, nhưng các bản tin từ nhiều phương tiện truyền thông lại ủng hộ những cáo buộc này.

Hiện nay, công ty còn cho lắp đặt hệ thống camera AI để phát hiện dấu hiệu mệt mỏi của tài xế và báo cáo lại cho Amazon. Một số tài xế đã xem đây là hành động xâm phạm quyền riêng tư.

Ngày 29/3 là hạn chót để nhân viên tại Bessemer, Alabama bỏ phiếu thành lập công đoàn đầu tiên của Amazon tại Mỹ để bảo vệ quyền lợi. Đáng nói, Amazon công khai phản đối các hoạt động đòi quyền lợi và tổ chức công đoàn của nhân viên. Không chỉ tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, Amazon còn gửi hàng loạt tin nhắn kêu gọi người lao động bỏ phiếu chống lại công đoàn.

Theo NetEase