Tại sao Jeff Bezos rời Amazon?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỷ phút giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa bất ngờ thông báo sẽ rời khỏi vai trò CEO của Amazon trong năm nay để tập trung cho việc từ thiện và dự án hàng không vũ trụ.
Tỉ phú Jeff Bezos bất ngờ tuyên bố rời ghế CEO Amazon. Ảnh: Deccanherald
Tỉ phú Jeff Bezos bất ngờ tuyên bố rời ghế CEO Amazon. Ảnh: Deccanherald

Tin tức này là một quả bom gây chấn động trong thế giới công nghệ và đầu tư. Sau gần 27 năm nắm quyền điều hành Amazon, Jeff Bezos vừa tuyên bố sẽ thôi giữ chức CEO trong năm 2021. Jeff Bezos đã chọn đưa ra thông báo này vào thời điểm vừa công bố kết quả hoạt động năm 2020 của Amazon.

Việc thông báo tin xấu (đối với các nhà đầu tư) luôn dễ dàng hơn sau khi đã thông báo tin tốt.

Tin tốt là Amazon đã có một năm 2020 đặc biệt. Đại dịch Covid-19 đã mang lại lợi nhuận cho Big Tech và Amazon rõ ràng không phải là ngoại lệ. Công ty của Jeff Bezos có doanh thu 386 tỷ USD vào năm 2020, tăng 38% so với năm tài chính 2019.

Đó là những con số đáng ngưỡng mộ. Để thay thế ông ở vị trí lãnh đạo Amazon, Jeff Bezos đã chọn một trong những cộng tác thân cận nhất của mình. Andy Jassy, ​​ông chủ hiện tại của AWS (Amazon Web Services), sẽ thay thế ông làm Giám đốc điều hành của Amazon. Theo quan điểm của Sylvain Saurel, ông Jeff Bezos lùi lại một bước vì hai lý do chính:

Ảnh: Quora

Ảnh: Quora

Đầu tiên là Jeff Bezos muốn có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho mục đích thực sự của cuộc đời mình: chinh phục không gian. Bằng cách để Andy Jassy điều hành công ty, ​​Jeff Bezos sẽ có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

Lý do thứ hai là Jeff Bezos muốn cải thiện hình ảnh của mình ngay từ bây giờ. Ông đang noi gương Bill Gates, người đã rời vị trí CEO của Microsoft vào năm 2000 để cống hiến hết mình cho các hoạt động từ thiện sau đó.

Jeff Bezos đang đặt cược bước cờ vì ông cảm thấy hình ảnh bị hoen ố của mình đang ngày càng gây tổn hại cho Amazon. Ví dụ mới nhất là vụ thất bại hợp đồng JEDI trị giá 10 tỷ USD trước Microsoft. Tờ Washington Post thuộc sở hữu của ông Bezos cũng thường xuyên bị chỉ trích. Vì vậy, đã đến lúc Jeff Bezos nên lùi lại một bước.

Và dù không còn là CEO của Amazon thì Jeff vẫn là người nắm giữ cổ phần lớn nhất của Amazon. Với hơn 10% cổ phần của Amazon, Jeff Bezos vẫn trở thành người giàu nhất thế giới. Do đó, Jeff vẫn ở Amazon với tư cách là một trong những cổ đông lớn nhất của Amazon. Ông vẫn có thể ảnh hưởng đến Amazon, hướng dẫn và nuôi dưỡng nó. Chỉ là Jeff không làm việc ở đó nữa.

Theo Quora