“Thách đấu” Trung Quốc, ứng viên tổng thống Philippines sẽ tới đảo bị chiếm đóng

Thị trưởng thành phố Davao, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò bầu cử tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, nói rằng ông sẽ đi mô tô nước đến một hòn đảo đang tranh chấp bị Trung Quốc chiếm đóng và đích thân bảo vệ chủ quyền của Philippines.
Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông Duterte nói: “Nếu chúng ta chiến thắng ở tòa trọng tài và Trung Quốc không tôn trọng phán quyết, tôi sẽ yêu cầu hải quân đưa tôi đến khu vực ranh giới gần nhất với bãi cạn Scarborough".

Ông nói tiếp: "Tôi sẽ dùng một chiếc mô tô nước, mang cờ Philippines và tôi sẽ đến sân bay của Trung Quốc, cắm cờ và nói đây là của chúng tôi, và làm những gì các người muốn với tôi. Tùy các người. Tôi sẽ khoanh vùng lãnh thổ này”.

Ông Duterte cho biết, ông sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nếu các cuộc thảo luận đa phương tiện hiện nay không mang lại kết quả trong vòng 2 năm.

Ông Duterte nói với những người ủng hộ vào đêm 1/5 ở Quảng trường Liwasang Bonifacio rằng ông sẽ bảo vệ những yêu cầu của Philippines trong vùng biển tranh chấp, trong khi vẫn mở cửa cho khả năng thăm dò năng lượng chung với Trung Quốc.

Ông cũng có thể yêu cầu Trung Quốc xây dựng những dự án đường sắt chính kết nối Manila đến các tỉnh, và hỗ trợ một kế hoạch lâu dài cho hệ thống xe lửa ở Mindanao. Trước đám đông khoảng 1.000 người, ông Duterte nói: “Nếu cuộc đàm phán vẫn không ngã ngũ trong 1 hoặc 2 năm, tôi sẽ nói chuyện với người Trung Quốc”.

Trung Quốc không công nhận tính hợp pháp của Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye và nói sẽ chỉ tham gia vào các cuộc đàm phán song phương trực tiếp với các bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nơi có khoảng 5.000 tỉ USD thương mại qua lại mỗi năm.

Theo The Sydney Morning Herald, StraitsTimes