TH Truemilk: "Chúng tôi đã nộp thuế đầy đủ và không bị cưỡng chế hải quan"

Theo TH Truemilk, văn bản của Cục Hải quan Nghệ An ngày 15/7 liên quan đến thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa giai đoạn 1/1/2013 đến ngày 31/12/2014 của công ty. Hiện, mặt hàng này đã được áp thuế 0%.
TH Truemilk: "Chúng tôi đã nộp thuế đầy đủ và không bị cưỡng chế hải quan"

Ngày 16/07 vừa qua, trên một số phương tiện truyền thông có đưa thông tin về việc Công ty Cổ phần Sữa TH (TH Truemilk) bị cưỡng chế do chưa nộp tiền phạt thuế .

Liên quan đến thông tin này, TH Truemilk đã có thông cáo chính thức khẳng định rằng: Công ty Cổ phần sữa TH không bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế.

Theo TH Truemilk, công ty nhận được công văn của Cục Hải quan Nghệ An và Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nếu sau 5 ngày kể từ ngày ký mà Công ty không hoàn thành nộp tiền thuế nhập khẩu thì sẽ bị cưỡng chế từ ngày 20/7/2015 vào ngày 15/7/2015.

Công văn ký ngày 15/7 thực chất là hoạt động nhắc nhở theo quy định của Hải quan. Ngay sau khi nhận được công văn trên, TH Truemilk đã hoàn thành việc nộp thuế vào sáng 17/7/2015- trong thời hạn quy định của văn bản và không bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế.

Giải thích cho việc nợ thuế này, TH Truemilk cho hay đây là thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc. Từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2014, Công ty đã mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng trên tại Hải quan Nghệ An, mã số nhập khẩu của mặt hàng này là 48115920 với thuế suất thuế nhập khẩu là 0% (một số công ty sữa cũng áp mã này khi nhập khẩu mặt hàng giấy đóng hộp sữa trong cùng thời gian nêu trên)

Tuy nhiên, sau đó Tổng cục Hải quan đã kiểm tra lại và yêu cầu áp mã nhập khẩu của mặt hàng giấy này là 48195000 (không chỉ riêng Công ty Cổ phần sữa TH mà một số công ty sữa cùng ngành cũng phải áp lại mã này thay cho mã đã khai báo nhập khẩu trước đó) với thuế suất thuế nhập khẩu là 5%. Cục Hải quan Nghệ An đã ra văn bản ấn định truy thu thuế nhập khẩu và VAT đối với Công ty với tổng giá trị thuế truy thu là 15.713.915.445 đồng

Trước đó, khi nghiên cứu cam kết của Việt Nam trong Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN- AFTA, từ năm 2013-2014, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã có kiến nghị áp dụng thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc là 0% theo chủ trương giảm thuế suất bằng 0% khi phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. (Việt Nam cam kết 12 mặt hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên hội nhập sẽ được xoá bỏ thuế quan vào năm 2012 (thay vì 2015), trong đó có 9 lĩnh vực hàng hoá gồm: gỗ và sản phẩm gỗ, ôtô, cao su, dệt may, sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản, điện tử, công nghệ thông tin, y tế (thiết bị, thuốc men).

Kiến nghị này của công ty nhằm giúp các doanh nghiệp nói chung kinh doanh mặt hàng sữa có thể cạnh tranh trong AFTA.Tới ngày 1/1/2015, dòng thuế dành cho mặt hàng này đã được xóa bỏ. Hiện tại, thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa là 0%. Tới thời điểm này, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế nhập khẩu theo quy định đúng với thời điểm 2013 – 2014 và quyết định truy thu của Hải quan.

Theo Trí thức trẻ