Tên lửa của Bắc Triều Tiên nổ tung, nhiều kỹ thuật viên tử nạn?

VietTimes -- Washington Free Beacon cho biết các thông tin này được hệ thống giám sát của Mỹ bố trí trên không và ngoài không gian ghi nhận được.

Một vụ nổ tên lửa ngay sau khi hoả tiễn rời bệ phóng (ảnh minh hoạ).

Một vụ nổ tên lửa ngay sau khi hoả tiễn rời bệ phóng (ảnh minh hoạ).

Đài Ariang của Hàn Quốc cách đây vài giờ đã đăng tải một báo cáo trong đó dẫn các tuyên bố của giới chức quân đội Mỹ nói rằng trong vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo thất bại mà Bình Nhưỡng tiến hành vào hôm thứ Sáu tuần trước đã giết chết ít nhất vài chuyên gia kỹ thuật.

Theo tuyên bố của các quan chức Mỹ, tên lửa đạn đạp tầm trung của Bắc Triều Tiên đã phát nổ ngay sau khi được kích hoạt phóng, cả bệ phóng cũng hư hỏng nặng và toàn bộ khu vực thử tên lửa đã biến thành một quả cầu lửa khổng lồ.

Vụ phóng thất bại theo các quan chức Mỹ cũng đã khiến cho vài chuyên gia kỹ thuật cấp cao của Bắc Triều Tiên tử nạn.

Thông tin này cũng đã được mạng Washington Free Beacon uy tín của Mỹ đăng tải. Các quan chức Mỹ (giấu tên) cung cấp thông tin này cho biết tên lửa của Bắc Triều Tiên đã phát nổ khi tách khỏi bệ bắn khoảng 90 mét.

Tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên xuất hiện trong duyệt binh.Tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên xuất hiện trong duyệt binh.

Washington Free Beacon cho biết các thông tin này được hệ thống giám sát của Mỹ bố trí trên không và ngoài không gian ghi nhận được, họ cũng đã có trong tay đoạn video ghi lại cảnh tượng này nhìn từ không trung.

Giới chức quân sự Mỹ cho rằng vụ phóng tên lửa thất bại của Bắc Triều Tiên xuất phát từ trục trặc ở hệ thống cung cấp nhiên liệu hoặc hệ thống bơm nhiên liệu đã hoạt động sai tính toán.

Tuy nhiên, các nguồn tin này cũng nói thẳng rằng họ không thể chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng thất bại.

Tính cho tới thời điểm này, Bắc Triều Tiên chưa có tuyên bố chính thức nào nói về vụ thử nghiệm gần đây nhất của nước này.

Trong khi đó, theo Washington Free Beacon, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chưa có bình luận về các thông tin được Washington Free Beacon trích dẫn.

Lê Dũng