Tàu sân bay Mỹ giương oai ở Biển Đông, Trung Quốc đe "không cho phép ai khuấy động“

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép sự ổn định ở Biển Đông bị “khuấy động” hoặc “phá hoại”, Reuters cho biết.
Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vison vừa thực hiện đợt tuần tra ở Biển Đông
Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vison vừa thực hiện đợt tuần tra ở Biển Đông

“Tình hình ở Biển Đông đang yên tĩnh trông thấy vì nỗ lực chung của Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông đang được triển khai một cách toàn diện, và các quốc gia liên quan trực tiếp đang quay trở lại con đường đúng đắn nhằm xử lý các tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn”, ông Vương Nghị được Tân Hoa Xã dẫn lời nói bên lề cuộc họp báo nhân kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc.

Ông Vương còn nói rằng “nếu ai đó tìm cách làm dậy sóng và khuấy động bất ổn, họ sẽ không nhận được sự ủng hộ và sẽ đối mặt với sự phản đối của toàn khu vực” (ám chỉ các hoạt động của Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản...)

Vương Nghị nói thêm rằng trong thế kỷ 21, Trung Quốc mong muốn hợp tác thêm nữa về hàng hải và tăng cường lòng tin giữa các bên. “Kể cả giữa Trung Quốc và Mỹ, nếu chúng ta thay đổi cách nghĩ, đại dương rộng lớn sẽ trở thành một nơi hợp tác sâu rộng”,Vương Nghị nói.

Phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra 10 ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ bắt đầu công du Trung Quốc với Biển Đông là một trong các chủ đề nằm cao trong nghị trình.

Chính ông Tillerson trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ để được phê chuẩn chức Ngoại trưởng đã chỉ trích Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. Ông Tillerson còn tuyên bố cần ngăn chặn không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp nói trên. Tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng của Trung Quốc là Hoàn Cầu đã đe dọa nếu Mỹ làm như vậy sẽ là hành động gây chiến.

Cận cảnh Đá Subi bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam
Cận cảnh Đá Subi bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị được đưa ra trong bối cảnh từ ngày 18/2, cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng hạm đội hộ tống hùng hậu đang thực hiện chiến dịch tuần tra ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đông sau khi tổng thống Donald Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng. Khi hàng không mẫu hạm Mỹ tuần tra ở Biển Đông, một số bộ trưởng Philippines đã lên thăm con tàu vốn là biểu tượng của sức mạnh Mỹ.