Tàu ngầm lớp Borei gia nhập lực lượng phản ứng nhanh hải quân Nga

Tư lệnh hạm đội phương Bắc, Hải quân Nga , ông Nikolai Yevmenov cho hay, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei vừa gia nhập vào lực lượng phản ứng nhanh của hải quân Nga. 
Tàu ngầm lớp Borei gia nhập lực lượng phản ứng nhanh hải quân Nga

Hải quân Nga hiện đang có 3 tàu ngầm lớp Borei gồm: Yury Dolgoruky, Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky. 2 chiếc đầu tiên đã gia nhập hạm đội phương Bắc lần lượt vào các năm 2013 và 2014. Theo ông Yevmonov, tàu ngầm lớp Borei của hạm đội phương Bắc thường xuyên tiến hành các nhiệm vụ tuần tra khu vực Bắc Cực và nhiều nơi khác trên thế giới.

Tàu ngầm lớp Borei dài 170m, rộng 13,5m, lượng giãn nước 24.000 tấn. Tàu có thuỷ thủ đoàn 102 người, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 hải lí/giờ.

Về các loại vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng. Ngoài ra, nó còn mang được 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Kể từ chiếc thứ 4 trở đi, dự án được đổi tên thành Project 955 Borei-A-II, do các tàu được đóng sau này mang nhiều tính năng hiện đại hơn.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của lớp Project 955 Borei-A-II, có tên Knyaz Vladimir, đã bắt đầu được đóng từ năm 2012 và sẽ được biên chế vào năm 2017. Vào năm 2014, 2 tàu tiếp theo là Prince Oleg và Generalissimo Suvorov bắt đầu được xây dựng. Chiếc thứ 8 và cũng là chiếc cuối cùng sẽ được đóng vào năm 2016.

Các tàu ngầm lớp Borei sẽ đóng vai trò xương sống của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga và dự kiến sẽ phục vụ ít nhất đến năm 2040.

Theo ANTĐ