Tata Group sắp trở thành nhà sản xuất iPhone đầu tiên của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nguồn tin cho biết công ty Ấn Độ đang tìm cách hoàn tất việc mua nhà máy sản xuất iPhone từ công ty Đài Loan Wistron vào cuối tháng 3.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Tata Group đã đàm phán với chủ sở hữu nhà máy Wistron của Đài Loan, trong nhiều tháng và đang tìm cách hoàn tất việc mua bán vào cuối tháng 3, theo hai người quen thuộc với quy trình này.

Tata được thiết lập để giám sát hoạt động sản xuất chính, với sự hỗ trợ từ Wistron, những người này cho biết.

iPhone chủ yếu được lắp ráp bởi những gã khổng lồ sản xuất Đài Loan như Wistron và Foxconn Technology Group. Thỏa thuận của Tata sẽ thúc đẩy nỗ lực của Ấn Độ nhằm thách thức sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực điện tử, vốn đã bị đe dọa bởi căng thẳng chính trị với Mỹ và các rào cản liên quan đến Covid-19.

Tập đoàn Ấn Độ đặt mục tiêu hoàn thành quy trình thẩm định trước ngày 31 tháng 3 để chi nhánh Tata Electronics có thể chính thức tiếp quản vị trí của Wistron trong một chương trình mang lại cho họ các ưu đãi của chính phủ, một nguồn tin cho biết.

Wistron là một trong ba nhà sản xuất iPhone của Đài Loan tại Ấn Độ, cùng với Foxconn và Pegatron. Được biết, công ty này đã tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình ngoài việc sản xuất iPhone có biên lợi nhuận thấp sang các lĩnh vực như máy chủ.

Tuy nhiên, ngay cả khi Wistron có kế hoạch ngừng sản xuất iPhone ở Ấn Độ, các công ty Đài Loan khác vẫn sẽ tiếp tục mở rộng dây chuyền sản xuất iPhone của họ. Apple, nhà sản xuất điện thoại thông minh có lợi nhuận cao nhất thế giới, đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch và những hạn chế nghiêm ngặt đã tàn phá hoạt động sản xuất của họ.

Nhà máy của Wistron nằm cách Bangalore hơn 30 dặm về phía đông. Nếu việc mua lại thành công, Tata sẽ tiếp quản tất cả tám dòng iPhone của Wistrion, cũng như 10.000 công nhân của nhà máy, trong đó có vài nghìn kỹ sư. Wistron vẫn sẽ tiếp tục là đối tác dịch vụ cho iPhone ở Ấn Độ.

Tata đã thực hiện các bước khác để tăng cường kinh doanh với Apple. Công ty đã tăng tốc tuyển dụng trong các nhà máy của mình ở Hosur, nơi nó sản xuất linh kiện iPhone. Nhà máy đó nằm trên khu đất rộng hàng trăm mẫu đất, nơi Tata có thể bổ sung các dây chuyền sản xuất iPhone trong những năm tới.

Tata cũng đã thông báo rằng họ sẽ khai trương 100 cửa hàng Apple tại quốc gia 1,4 tỉ dân này, cửa hàng đầu tiên sẽ được mở tại Mumbai trong quý này.

Tập đoàn Tata 150 tuổi sản xuất mọi thứ, từ muối, Trà Tetley cho đến thép và ô tô Jaguar, đồng thời điều hành một hãng hàng không và chuỗi quán cà phê Starbucks ở Ấn Độ. Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tata là công ty gia công phần mềm CNTT lớn nhất châu Á và là một trong những công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất Ấn Độ.

Trong vài năm qua, Chủ tịch Natarajan Chandrasekaran đã nỗ lực để tập đoàn tập trung vào công nghệ hơn với hàng loạt sáng kiến thương mại điện tử và một siêu ứng dụng mới có tên Tata Neu. Ông Chandrasekaran cho biết vào năm ngoái, tập đoàn này cũng chuẩn bị tham gia sản xuất chip.

Theo SCMP