Ấn Độ đầu tư lớn vào mục tiêu trở thành quốc gia hàng đầu xuất khẩu hydro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt 174,9 tỉ rupee (1,78 tỉ bảng Anh) hỗ trợ sản xuất, sử dụng và xuất khẩu hydro xanh, đặt mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu của dòng nhiên liệu mới này.
Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu hydro. Ảnh minh họa E&T
Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu hydro. Ảnh minh họa E&T

Khoản đầu tư lớn của New Delhi vào hydro xanh nhằm mục đích thúc đẩy Ấn Độ, một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới đạt được mức phát thải carbon bằng không vào năm 2070.

Mục tiêu của sáng kiến ​​​​tài trợ là “làm cho hydro xanh có giá cả phải chăng và giảm chi phí sản xuất trong vòng 5 năm tới. Nguồn ngân sách cũng sẽ giúp Ấn Độ giảm lượng khí thải và trở thành nhà xuất khẩu hydro lớn trong lĩnh vực nhiên liệu mới này,” Anurag Thakur, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Ấn Độ cho biết.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố, khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ thiết lập các cơ sở sản xuất, có khả năng tạo ra ít nhất 5 triệu tấn hydro xanh vào năm 2030, có nghĩa là bổ sung thêm khoảng 125 gigawatt công suất năng lượng tái tạo.

Tính đến tháng 10/2022, Ấn Độ có khoảng 166 gigawatt công suất năng lượng tái tạo.

Mặc dù hydro là nguồn nhiên liệu không chứa carbon, nhưng quy trình sản xuất sẽ xả thải nhiều carbon hơn so với khí đốt và than đá nếu chiết xuất từ nhiên liệu hóa thạch thay vì sử dụng quá trình điện phân nước, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, được gọi là 'hydro xanh'.

Hiện tại, 95% lượng hydro thương mại trên toàn thế giới được sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch bằng phương pháp tách khí tự nhiên thành hydro và carbon dioxide, do đó có lượng khí thải carbon rất cao.

Ngoài mục đích hỗ trợ phát triển mạng lưới năng lượng tái tạo, khoản đầu tư của Ấn Độ vào hydro xanh dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn nửa triệu việc làm mới, thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng sạch, giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch và cắt giảm 50 triệu tấn khí thải nhà kính.

Ông Thakur nói: “Mục tiêu của chúng tôi là biến Ấn Độ trở thành một trung tâm cung cấp hydro xanh toàn cầu. Chúng tôi sẽ nỗ lực phát triển để có thể đáp ứng ít nhất 10% nhu cầu toàn cầu về hydro xanh vào năm 2030.”

Khoản tài trợ được công bố sẽ hỗ trợ nhiều công ty năng lượng tái tạo hàng đầu của Ấn Độ, đang đầu tư vào công nghệ sản xuất hydro xanh. Đó là những công ty thuộc sở hữu của Adani Group, Reliance Industries và JSW Energy; các công ty khu vực công như Indian Oil và NTPC Limited và các công ty sử dụng năng lượng tái tạo như Renew Power.

Trên thế giới, ngày càng nhiều quốc gia đầu tư hỗ trợ phát triển nguồn nhiên liệu hydro xanh, các nhà phân tích năng lượng dự đoán chi phí sản xuất hydro xanh sẽ giảm đáng kể trong vài năm tới, ước tính thị trường hydro xanh sẽ tăng gấp 20 lần, đạt 80 tỉ USD vào năm 2030.

Shreyans Jain, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh bền vững có trụ sở tại Ấn Độ cho biết.: “Một khung chính sách mạnh mẽ, hỗ trợ tài chính cần thiết và một hệ sinh thái thuận lợi cho phát triển công nghệ là điều kiện cần thiết để thay thế nhiên liệu hỗn hợp thông thường của quốc gia bằng hydro xanh, tăng cường khả năng cạnh tranh công nghiệp trong một thế giới, định hướng tới giảm thiểu phát thải carbon.”

Tại Anh, chính phủ đang tư vấn những kế hoạch mới nhằm bắt buộc tất cả các nồi hơi mới phải cung cấp nguồn nhiệt năng từ hydro chứ không sử dụng khí đốt từ năm 2026 trong khuôn khổ loạt sáng kiến giúp các hộ gia đình tiết kiệm hóa đơn năng lượng.

Quyết định này đi ngược với những đánh giá gần đây của hơn hai chục nhà nghiên cứu độc lập, cho rằng hydro sẽ không có vai trò nguồn năng lượng chính để sưởi ấm các ngôi nhà trên khắp nước Anh trong tương lai mà sẽ là năng lượng tái tạo.

Thông báo của Ấn Độ được đưa ra sau một tuyên bố của Ủy ban châu Âu vào tháng 9, thông báo thành lập ngân hàng hydro trị giá 3 tỷ euro, được thiết kế để phát triển một thị trường giàu tiềm năng trong tương lai cho loại nhiên liệu mới này.

Theo E&T