Tập đoàn dầu mỏ Anh (BP) lên kế hoạch đáp trả Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh xung đột căng thẳng giữa Nga và Ukraine, BP đã ra quyết định rút cổ phần của mình khỏi Nga.
Tập đoàn dầu mỏ Anh (BP)
Tập đoàn dầu mỏ Anh (BP)

Ngày 27/ 2, Tập đoàn dầu mỏ Anh (BP) thông báo rút cổ phần của mình khỏi Rosneft, một doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, sau loạt hành động của nước này với Ukraine.

Cụ thể, chủ tịch của BP tuyên bố: "Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine... đang gây ra hậu quả bi thảm trên toàn khu vực... Hội đồng quản trị BP đã đưa ra kết luận, sau một quá trình kỹ lưỡng, rằng sự tham gia của chúng tôi với Rosneft, một doanh nghiệp nhà nước, đơn giản là không thể tiếp tục". Quyết định này lập tức được thực hiện ngay sau cuộc điện đàm giữa người điều hành BP và thư ký kinh doanh Anh, Kwasi Kwarteng.

Ngoài ra, giám đốc điều hành đương nhiệm của tập đoàn năng lượng BP, Bernard Looney và cựu giám đốc điều hành, Bob Dudley cũng đã từ chức khỏi hội đồng quản trị Rosneft.

Được biết, hiện nay, BP đang nắm giữ 19,75% cổ phần của Rosneft. Như vậy, nếu tập đoàn năng lượng này mà rời đi, Rosneft sẽ mất trắng số tiền khổng lồ là 25 tỷ USD. Đây có thể coi là động thái đáp trả chưa từng có của một doanh nghiệp châu Âu đối với một nước.

Tuy nhiên, đối với Rosneft, tập đoàn dầu mỏ Nga lại cho rằng, quyết định này của BP hoàn toàn nằm trên sự tác động của các cơ quan quản lý cấp cao và phương tiện truyền thông châu Âu.

Mặt khác, một số nước châu Âu cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga. Ví dụ như, Na Uy quyết định thoái hàng tỷ USD tài sản khỏi Nga; Mỹ và Canada bắt đầu cấm rượu vodka Nga được bày bán trên các kệ hàng. Hơn nữa, Nga còn bị cấm tiếp xúc không phận của nhiều quốc gia châu Âu và bị ngăn chặn truy cập vào mạng lưới tài chính toàn cầu.