Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý Sở hữu trí tuệ

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) nhanh chóng triển khai việc chuyển từ tiếp nhận văn bản bằng giấy sang tiếp nhận đơn đăng ký điện tử nhằm giảm thời gian cấp phép SHTT và tránh được nhiều sai sót qua đường công văn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ - (Nguồn VGP)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ - (Nguồn VGP)

Ngày 29/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ. Tại đây, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thay đổi mạnh mẽ cách làm, quy trình, thủ tục, cơ chế thẩm định, thực thi để tạo ra bước bứt phá, thúc đẩy sáng tạo quốc gia, nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước.

Ngoài ra, thực tế hiện có tới 90% lượng đơn xin bảo hộ SHTT do DN, người nước ngoài nộp đồng thời tại nhiều quốc gia khác nên nếu có hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) đủ mạnh, giúp thẩm định viên kết nối, sử dụng kết quả thẩm định của quốc gia khác thì thời gian thẩm định sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo cục cũng cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, Cục đã nhận được 390.876 đơn hoặc yêu cầu các loại, đã xử lý được 338.387 đơn, còn tồn đọng hơn 50.000 đơn, Tuy nhiên, bản chất đơn ngày càng phức tạp, thời gian tra cứu để thẩm định đơn ngày càng lâu, trong khi đó các điều kiện để phục vụ công tác thẩm định đơn (quy trình, thủ tục, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng thông tin, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu, v.v) chưa được cải thiện trong một thời gian dài đã dẫn đến việc tồn đọng một lượng đơn không nhỏ.

Ngoài ra, vướng mắc về cơ chế tài chính, mức phí nhiều năm không thay đổi khiến đơn vị không có nguồn lực đầu tư, đổi mới.

Mặc dù vậy, mục đích cuối cùng là thủ tục đăng ký bảo hộ quyền SHTT thông thoáng, góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân, DN đăng ký bảo hộ nhiều hơn, cùng với các hoạt động khác của Bộ KH&CN để thúc đẩy khoa học, sáng tạo.