Tân Thủ tướng: “Cái gì kìm hãm phải bỏ ngay, lợi cho dân phải nỗ lực làm”

VietTimes  -- Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như trên tại phiên họp đầu tiên với các thành viên Chính phủ mới được kiện toàn, chiều 12-4.

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung vào giải quyết ngay các nhiệm vụ cấp bách như hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, thu ngân sách gặp khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế do thiên tai khắc nghiệt, giá dầu mỏ giảm sâu. 

Đồng thời, tăng cường cải cách hành chính và giải quyết vấn đề xã hội nhức nhối như an toàn thực phẩm. Thủ tướng yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên sớm chuyển giao công việc cho người kế nhiệm, bắt tay ngay vào công việc mới được giao, toàn tâm, toàn ý tập trung vào nhiệm vụ mới, không để ảnh hưởng đến việc chung của đất nước và nhân dân.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế vĩ mô, nghiên cứu các quy trình, quy định về nguồn vốn ODA và đầu tư công, giảm gánh nặng cho ngân sách, có cách tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa về tạo môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước nắm sớm tình hình nợ xấu một cách thực chất, trong đó có an toàn hệ thống tiền tệ, theo dõi chặt chẽ chính sách tiền tệ. Bộ Tài chính quan tâm hơn đến chính sách tài khóa, ngân sách hiện nay, kiểm tra, báo cáo việc sử dụng tài sản công hiện nay có xảy ra lãng phí, thất thoát hay không.

Các thành viên Chính phủ phải làm việc với tinh thần kiến tạo, tập trung đề xuất cơ chế, chính sách mạnh mẽ hơn, tạo nguồn lực cho phát triển. Cái gì kìm hãm thì phải bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện.

Cũng trong chiều 12-4, các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2006-2011 và nhiệm kỳ 2011-2016 đã có buổi gặp mặt nhân dịp Quốc hội vừa kết thúc kỳ họp cuối cùng của khóa XIII và Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 vừa được kiện toàn.