Tận dụng cơ hội, tạo cú hích để đẩy mạnh chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái cần có kế hoạch cụ thể hằng năm đối với các doanh nghiệp về hạ tầng bưu chính-viễn thông...
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 30/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng Đoàn công tác của Bộ có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về lĩnh vực thông tin và truyền thông, chuyên đề chuyển đổi số.

Thông tin về tình hình hoạt động của ngành thông tin và truyền thông trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết: Tính đến ngày 31/5, trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và 15 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực bưu chính.

Thông tin di động 2G, 3G, 4G đã phủ sóng 100% xã trên địa bàn tỉnh. Internet cáp quang băng rộng cố định đã đến 100% trung tâm xã, phường, thị trấn với 947 vị trí trạm BTS.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái có 2.195 bộ thủ tục hành chính, trong đó cung cấp 469 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Tỉnh đã ứng dụng và phát huy tối đa hiệu quả hệ thống hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện; phê duyệt Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2021, định hướng đến năm 2025.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có hướng dẫn xây dựng kế hoạch phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp để phát triển hạ tầng, xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp đầu tư.

Bộ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong việc xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số; hỗ trợ triển khai xây dựng đô thị thông minh phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ sớm ban hành các văn bản hướng dẫn các quy định về chức năng, tính năng kỹ thuật của nền tảng đô thị thông minh, các tiêu chuẩn kết nối của các thành phần trong đô thị thông minh để tỉnh có căn cứ triển khai thực hiện; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho tỉnh...

Nhấn mạnh Yên Bái là một trong những địa phương tiên phong làm điểm trên nhiều lĩnh vực liên quan tới thông tin, truyền thông như báo chí tuyên truyền, công nghệ thông tin, chuyển đổi công nghệ số... Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà mong muốn trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục kiến nghị với Đảng, Chính phủ quan tâm đặc biệt tới việc phát triển công nghệ thông tin nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng; có các chính sách thúc đẩy truyền thông hoạt động hiệu quả hơn.

Đánh giá cao những kết quả của tỉnh Yên Bái đạt được trong lĩnh vực thông tin và truyền thông thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng hoan nghênh tinh thần tiên phong của tỉnh Yên Bái trong việc sẵn sàng làm điểm đối với các lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đứng trước những thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái cần có kế hoạch cụ thể hằng năm đối với các doanh nghiệp về hạ tầng bưu chính-viễn thông; làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng thông tin của tỉnh để tiết kiệm chi phí; tiếp tục đầu tư mạnh cho phát triển công nghệ số.

Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, tỉnh Yên Bái cần tận dụng cơ hội, tạo cú hích để đẩy mạnh chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và mọi đối tượng người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh ký kết nội dung về Chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong quý 3, chú trọng hai nền tảng y tế và giáo dục.

Hệ thống công nghệ thông tin của tỉnh cần được bảo vệ an toàn theo mô hình 4 lớp; phát triển khoảng 800 doanh nghiệp công nghệ số địa phương, chú trọng phương tiện truyền thông mới...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã ký kết biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giai đoạn 2020-2021./.

Theo VietnamPlus