Tâm lý ổn định, nhà đầu tư không phản ứng thái quá trước tin 'xấu'

Phiên này, nhà đầu tư đã không phản ứng thái quá, tâm lý dần ổn định và cổ phiếu thuộc dòng Vincom dần hồi phục. Theo đó, nhiều nhóm cổ phiếu như ngân hàng, dầu khí đã tăng khá tốt.
Phiên ngày 16/4, VN-Index giảm nhẹ giảm 5,73 điểm xuống mức 977,17 điểm. (Ảnh minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+)
Phiên ngày 16/4, VN-Index giảm nhẹ giảm 5,73 điểm xuống mức 977,17 điểm. (Ảnh minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+)

Phiên giao dịch ngày 16/4, chỉ số VN-Index giảm 5,73 điểm xuống mức 977,17 điểm, thanh khoản thị trường tăng lên đôi chút với giá trị giao dịch 3.900 tỷ đồng, song vẫn dưới mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu trở lại.

Đầu giờ sáng, thông tin “tiêu cực” trong ba ngày nghỉ lễ về việc ông Phạm Nhật Vũ, em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị bắt, đã phản ánh vào diễn biến của thị trường.

Có thời điểm, chỉ số VN-Index giảm khá sâu đến 19,84 điểm tương đương giảm 2,02% với bộ 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE bị bán khá mạnh, mức giá giảm sâu nhất lần lượt là 108.000 đồng/cổ phiếu, 87.800 đồng/cổ phiếu và 33.400 đồng/cổ phiếu.

Trước động thái trên, các nhóm cổ phiếu từ ngân hàng, chứng khoán và mã trụ cột khác cũng lần lượt “đổ đèo.”

Ông Phạm Tuyến, Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán KIS nhấn mạnh: “Điểm mấu chốt trong phiên là các nhà đầu tư đã đánh giá việc bắt ông Vũ không liên quan đến nhóm doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, do vậy, sau khi bị bán mạnh thì toàn thị trường bắt đầu có sự thu hẹp mức độ giảm. Nhờ đó, biên độ giảm đã nhỏ đi đáng kể.”

Cụ thể, các mã BID, HDB, VNM được nhà đầu tư tăng mua và trở thành nhân tố giúp dòng tiền luân chuyển, mua vào tốt hơn.

Cuối phiên giao dịch, sự hồi phục của nhóm cổ phiếu dầu khí, tài chính ngân hàng và đặc biệt cổ phiếu VIC chỉ còn giảm 100 đồng/cổ phiếu, chốt phiên ở mức 113.100 đồng/cổ phiếu.

Theo ông Tuyến, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 200 tỷ đồng trên HoSE, trong đó có nhóm cổ phiếu họ Vincom.

“Phiên này, nhà đầu tư đã không phản ứng thái quá, tâm lý dần ổn định và cổ phiếu thuộc dòng Vincom dần hồi phục. Theo đó, nhiều nhóm cổ phiếu như ngân hàng, dầu khí đã tăng khá tốt,” ông Tuyến nói.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chuyên viên phân tích, Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội cho hay, VN-Index có nhịp giảm mạnh hồi đầu phiên khi lui về quanh khu vực hỗ trợ 965 điểm. Và chính tại đây, lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp thị trường thu hẹp mức giảm về cuối phiên.

“Nhìn lại lịch sử giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thấy, những thông tin tiêu cực sẽ được phản ánh vào thị trường trong vài phiên và sau đấy tâm lý nhà đầu tư sẽ bình ổn hơn, thị trường sẽ hồi phục trở lại. Vì đây mới chỉ là phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ nên sẽ cần ít nhất hai phiên tiếp theo để khẳng định rõ hơn về những tác động của các thông tin tiêu cực đến thị trường,” ông Thắng nhận định.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, ông Thắng dự báo, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm với mức hỗ trợ gần nhất tại 965 điểm và kháng cự gần nhất tại 980 điểm. Các mẫu hình đảo chiều xoay quanh ngưỡng 965 điểm đang dần hình thành.

”Nhà đầu tư cần thận trọng trong các quyết định mua vào trong thời điểm này. Những nhịp hồi phục có lẽ cần thích hợp hơn cho việc bán để giảm tỷ trọng cổ phiếu cũng như cơ cấu danh mục theo hướng an toàn hơn,” ông Thắng kiến nghị./.

Theo Vietnam+

Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/tam-ly-on-dinh-nha-dau-tu-khong-phan-ung-thai-qua-truoc-tin-xau/564450.vnp