Taliban tuyên bố tiến đánh “thành trì kháng chiến” ở Panjshir

VietTimes – Thủ lĩnh chống Taliban Ahmad Massoud kêu gọi đàm phán nhưng thêm rằng lực lượng của ông sẵn sàng chiến đấu nếu Taliban đánh vào thành trì của họ.

Chiến binh Taliban tổ chức tuần tra tại thủ đô Kabul, Afghanistan (Ảnh: AP)

Chiến binh Taliban tổ chức tuần tra tại thủ đô Kabul, Afghanistan (Ảnh: AP)

Taliban vừa tuyên bố “hàng trăm” chiến binh của họ đang hướng tới Thung lũng Panjshir, một trong số rất ít những khu vực ở Afghanistan chưa bị kiểm soát bởi nhóm phiến quân này.

Kể từ khi Taliban chiếm quyền ở Afghanistan, phong trào kháng chiến đã bắt đầu xuất hiện khi mà một số quan chức và tướng lĩnh chính phủ tụ họp ở Panjshir, phía Bắc thủ đô Kabul, từ lâu đã được coi là “thành trì” chống Taliban ở đất nước này.

“Hàng trăm Mujahideen của Tiểu vương quốc Hồi giáo đang tiến đến Panjshir để kiểm soát khu vực đó, sau khi giới chức địa phương ở bang này từ chối trao nó một cách hòa bình” – Taliban viết thông báo trên tài khoản Twitter hôm 22/8.

Trong khi đó, Ahmad Massoud – thủ lĩnh của các lực lượng đang kiểm soát thành trì chống Taliban cuối cùng – nói rằng, ông hy vọng sẽ mở ra các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban, nhưng cũng sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng tôi muốn Taliban nhận ra rằng cách duy nhất để tiến về phía trước là đàm phán” – Massoud nói với Reuters qua điện thoại từ Panjshir, nơi mà ông tập hợp được một lực lượng gồm những binh sĩ từ chính phủ Afghanistan và các chiến binh địa phương – “Chúng tôi không muốn bùng nổ một cuộc chiến tranh”.

Massoud – con trai của Ahmad Shah Massoud, thủ lĩnh chống Taliban huyền thoại ở Afghanistan trong khoảng những năm 1980 – nói rằng những người ủng hộ ông đã sẵn sàng chiến đấu nếu như Taliban muốn xâm chiếm thung lũng của họ.

“Họ muốn bảo vệ, họ muốn chiến đấu, họ muốn chống lại bất cứ chế độ chuyên chế nào” – Massoud tuyên bố.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào thì chiến dịch tấn công của Taliban sẽ bắt đầu. Reuters dẫn lời một thủ lĩnh của Taliban nói rằng, chiến dịch tấn công đã được khởi động ở Panjshir. Nhưng một cố vấn của Massoud cho hay không có tín hiệu nào cho thấy các chiến binh của Taliban đi qua con đường nhỏ hẹp để tiến đến thung lũng của họ, và cũng không có báo cáo về chiến sự.

Trong khi đó, một đoạn video ngắn xuất hiện cho thấy một đạo quân gồm nhiều xe tải, bên trên có lá cờ trắng của Taliban đang di chuyển trên một tuyến đường cao tốc.

Kể từ khi Kabul thất thủ (15/8) đến nay, chỉ có duy nhất báo cáo về các cuộc đụng độ diễn ra khi các lực lượng chống Taliban đánh chiếm 3 khu vực ở tỉnh miền Bắc Baghlan, tiếp giáp Panjshir, hồi tuần trước. Massoud cho hay ông không hề tổ chức chiến dịch này, mà đó là các thủ lĩnh nhóm vũ trang ở địa phương phản kháng lại “sự tàn bạo” của Taliban.

Massoud kêu gọi thành lập một chính phủ ở Kabul có thể đại diện cho tất cả các nhóm người thiểu số khác nhau và nói rằng “chế độ chuyên chế” không nên được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong khi đó, thủ lĩnh Taliban chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh của Kabul, Khalil Ur-Rahman Haqqani, mới đây tuyên bố rằng “tất cả người dân Afghanistan nên cảm thấy an toàn dưới Tiểu vương quốc Hồi giáo của họ”, và rằng một “lệnh ân xá tổng thể” đã được thực thi trên khắp 34 tỉnh của đất nước.

Phát biểu với hãng Al Jazeera hôm Chủ nhật vừa qua, Haqqani nói rằng Taliban đang nỗ lực vãn hồi trật tự và an toàn ở đất nước đã trải qua hơn 4 thập kỷ chiến tranh. “Nếu chúng tôi có thể đánh bại các siêu cường, chắc chắn chúng tôi có thể bảo đảm an toàn cho người dân Afghanistan”, Haqqani nói.

Nhưng rất nhiều người Afghanistan tỏ ý hoài nghi rằng Haqqani – kẻ đứng đầu Mạng lưới Haqqani, tổ chức tàn bạo nhất có liên hệ với Taliban và là kẻ bị Mỹ và LHQ dán nhãn “khủng bố” – khó có thể mang tới hòa bình và an ninh cho Afghanistan.