Taliban nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu, giữa lúc thỏa thuận hòa bình đến gần

VietTimes -- Nhóm phiến quân Taliban đã tuyên bố nhận trách nhiệm một vụ đánh bom xe làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan trong hôm đầu tuần này khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ đánh bom ở Kabul hôm 3/9 (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ đánh bom ở Kabul hôm 3/9 (Ảnh: Reuters)

Vụ đánh bom xảy ra ngay lúc mà một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đang có chuyến thăm Kabul để thông báo với Tổng thống Ashraf Ghani về một dự thảo thỏa thuận hòa bình mới đạt được với Taliban, có khả năng giúp Mỹ rút hàng nghìn binh sỹ khỏi Afghanistan.

Vụ nổ xảy ra gần với Green Village, một khu vực mà đội ngũ nhân viên của các tổ chức quốc tế thường trú, tạo ra một cột khói lớn. Chỉ ít phút sau, một vụ nổ khác nhỏ hơn cũng xảy ra, được cho là xuất phát từ các máy phát điện bên trong khu phức hợp này.

Phát ngôn viên chính của Taliban Zabihullah Mujahid cho hay vụ tấn công trên nhằm vào các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan. Người này nói rằng một kẻ đánh bom tự sát đã kích hoạt khối chất nổ trong xe mà hắn điều khiển và sau đó nhiều kẻ tấn công ập vào khu Green Village.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi cho hay có 5 thường dân thiệt mạng và 50 người khác bị thương trong các vụ nổ.

Vụ nổ xảy ra giữa lúc mà ông Zalmay Khalilzad, đặc phái viên hòa bình của Mỹ tại Afghanistan, đang tham gia một cuộc phỏng vấn trên truyền hình để nói một bản dự thảo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, trong đó khoảng 5.000 binh sỹ Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trong những tháng tới đây.

Để đổi lại việc Mỹ lui binh, Taliban sẽ cam kết không để cho Afghanistan bị các tổ chức phiến quân/khủng bố như Al-Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng làm căn cứ để tổ chức các vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ và các nước đồng minh.

Theo Reuters