Tại sao Tổng thống Joe Biden hay ho, hắng giọng? Kết quả khám bệnh đã tiết lộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên đầu tiên tại Trung tâm Y tế Walter Reed trong tuần này, lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.
Tổng thống Mỹ Joe Biden thường ho, hắng giọng trong lúc phát biểu (Ảnh: Business Insider)
Tổng thống Mỹ Joe Biden thường ho, hắng giọng trong lúc phát biểu (Ảnh: Business Insider)

Sau cuộc kiểm tra hôm thứ Sáu vừa qua, bác sĩ của ông Biden, Kevin O’Connor, đã viết trong một biên bản ghi nhớ rằng Tổng thống Mỹ có sức khỏe “phù hợp để làm tốt nhiệm vụ, và đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của ông” mà không gặp phải vấn đề gì.

Tiến sĩ Kevin O’Connnor, là bác sĩ riêng của ông Biden kể từ khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ, chỉ ra 2 hiện tượng cần “theo dõi” thêm: “chứng ho, hắng giọng ngày càng tăng và mức độ cao hơn trong các phát biểu” và khả năng đi lại của ông, được vị bác sĩ mô tả là cứng nhắc hơn trông thấy và kém trơn tru hơn so với một năm trước.

Và cả hai hiện tượng trên đều được nhiều người nhận thấy khá rõ trong những lần mà ông Biden xuất hiện trước công chúng, kể từ khi nhậm chức đến nay.

Chi tiết hơn, bản báo cáo vắn tắt dài 6 trang về tình hình sức khỏe của Tổng thống Biden còn nói rằng, kết quả chụp X-quang cho thấy ông mắc chứng viêm khớp cột sống, vốn là chứng bệnh gây tổn hại cho những người ở độ tuổi như ông.

Vị bác sĩ riêng nói rằng mức độ tổn hại mà ông Biden đang hứng chịu là từ trung bình cho tới nghiêm trọng, nhưng thêm rằng nó chưa nghiêm trọng đến mức phải được điều trị đặc biệt. Ông viết rằng, chính chứng bệnh này đã khiến ông Biden đi lại cứng nhắc và khó khăn hơn trong thời gian gần đây.

Ông chủ Nhà Trắng cũng mắc phải một tình trạng bệnh gọi là thoát vị khe hoành, khiến cho ông hay bị trào ngược dạ dày, bởi vậy hay phải ho hắng giọng để làm sạch cổ họng của mình.

Tài liệu khám bệnh cũng đưa ra nhiều thông tin khá chi tiết, như chiều cao của ông vào khoảng 1,82 m, cân nặng 83,4 kg, huyết áp 120/70. Ông Biden không uống rượu hay hút thuốc lá, có tập luyện thể chất 5 lần/tuần.

“Tổng thống Biden vẫn là một người đàn ông khỏe mạnh, đầy sức sống ở tuổi 78, đủ để thực hiện trọng trách của một vị tổng thống” – ông O’Connor viết.

Ông Biden đã được thăm khám thường niên trong hôm thứ Sáu vừa qua tại Trung tâm Walter Rees. Quy trình này bao gồm cả quá trình gây tê, nên ông phải tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền lực Tổng thống Mỹ trong vòng 85 phút trong sáng ngày 19/11 vừa qua.

Thông tin cập nhật mới nhất về tình hình sức khỏe của ông Biden xuất hiện sau khi ông, hồi còn là ứng viên Tổng thống, bị rạn xương chân trong lúc chơi đùa với chú chó cưng vào tháng 11 năm ngoái. Tháng 2/2021, bác sĩ của ông Biden nói rằng vết thương của ông Biden “đã hoàn toàn hồi phục”.

Các đời tổng thống Mỹ không cần thiết phải công khai kết quả kiểm tra y tế thường niên của họ, nhưng thường lựa chọn làm vậy để minh bạch và đảm bảo với người dân Mỹ rằng họ đủ sức khỏe đảm đương công việc. Tuy nhiên, nhiều đời tổng thống Mỹ lại che giấu bệnh tật, mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc các liệu pháp điều trị của họ.