Tại sao Hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) là một công nghệ tiềm năng?

VietTimes – Định vị thời gian thực (RTLS) được sử dụng để tự động xác định và theo dõi vị trí của mọi thứ theo thời gian thực trong một khu vực nhất định. Công nghệ này được cho là tương lai của các doanh nghiệp số.

Ảnh Elainnovation

Ảnh Elainnovation

Hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) được sử dụng để tự động xác định và theo dõi vị trí của mọi thứ theo thời gian thực trong một khu vực nhất định. Mặc dù nhiều công nghệ RTLS hiện có như Bluetooth, Wi-Fi và UWB đã có sẵn, nhưng chúng vẫn chưa được sử dụng một cách tương xứng với thị trường đầy tiềm năng này.

Theo nghiên cứu thị trường toàn cầu mới nhất của ABI Research, 87% doanh nghiệp cho biết họ chưa triển khai công nghệ RTLS trong doanh nghiệp của mình, chủ yếu vì những rào cản đáng kể trong việc áp dụng.

Hầu hết các thách thức của việc triển khai công nghệ RTLS trong nghiên cứu ABI là sự phân mảnh của các giải pháp hiện có, ảnh hưởng đến tổng chi phải bỏ ra, mức độ phức tạp để thực hiện, vận hành và duy trì chúng.

RTLS giúp bảo mật và tối ưu hóa nền công nghiệp 4.0

Các nhà sản xuất là một trong những nhân tố quan trọng trong nền kinh tế thế giới, họ sản xuất và phân phối tất cả các loại sản phẩm trên quy mô lớn. Lĩnh vực hoạt động này đã trải qua nhiều cuộc cách mạng cho phép nó phát triển và sản xuất ngày càng nhanh hơn.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, chúng ta đã nghe nói về Công nghiệp 4.0. Tối ưu hóa, tự động hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho các công việc do người lao động thực hiện là một trong những thách thức chính của kỷ nguyên công nghiệp mới này. Trong bối cảnh số hóa chuỗi sản xuất, việc có thể nhanh chóng xác định vị trí thiết bị hoặc con người sẽ giúp đưa ra câu trả lời cho các vấn đề kinh doanh bằng cách nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà máy, đồng thời củng cố sự an toàn của chúng.

Trong các công ty công nghiệp, nhân viên làm việc với máy móc đôi khi có thể nguy hiểm và gây ra tai nạn lao động. Đảm bảo sự an toàn của nhân viên là mối quan tâm chính và điều này có thể được cải thiện đáng kể bằng cách triển khai các giải pháp hệ thống định vị vị trí thời gian thực. Thật vậy, loại hệ thống này đảm bảo độ chính xác cao và phản ứng nhanh, có thể ngăn ngừa va chạm giữa người lao động và máy móc, thông báo cho nhân viên khi họ đi vào khu vực nguy hiểm nhờ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh, hoặc phát hiện sự thiếu sót của thiết bị an toàn.

Trong tương lai gần, các giải pháp RTLS cũng sẽ cho phép phát hiện định vị tư thế nhân viên, từ đó đưa ra cảnh báo trong thời gian thực trong trường hợp có người ngã.

Ngoài ra công nghệ này còn cho phép theo dõi các thiết bị công nghiệp, thậm chí là các bộ phận nhỏ như dụng cụ cầm tay. Điều này sẽ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp có thể tự động hóa việc kiểm kê kho thiết bị, do đó tránh được việc quên, mất vật liệu.

Một số lĩnh vực nhất định như hàng không đòi hỏi người điều khiển phải liên tục kiểm tra và cảnh giác cao độ vì quên một công cụ trong động cơ máy bay có thể gây ra hậu quả tai hại. Giải pháp này đưa ra cảnh báo khi thiếu một công cụ trong quá trình sản xuất.

Dữ liệu thời gian thực giúp phân tích và cải thiện hiệu suất của các vận động viên

Đồng hồ kết nối, tai nghe không dây, ứng dụng di động, quần áo được kết nối, trong những năm gần đây, quá trình số hóa trong lĩnh vực thể thao đang phát triển chóng mặt. Có thể thu thập và phân tích dữ liệu là một vấn đề quan trọng đối với các câu lạc bộ và liên đoàn thể thao, giúp họ có thể cải thiện thành tích của các vận động viên.

Vào những năm 1970, việc tiếp cận với video HD chuyển động chậm là một cuộc cách mạng mang tính bước ngoạt lớn. Ngày nay, công nghệ RTLS cho phép tiến xa hơn nữa trong việc truy cập và phân tích dữ liệu.

Đối với các môn thể thao đồng đội, công nghệ này thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích hơn. Thật vậy, nếu trang bị cho các cầu thủ của đội khúc côn cầu trên băng một đèn hiệu Bluetooth nhỏ, câu lạc bộ có dễ dàng thể phân tích vô số dữ liệu theo thời gian thực: tốc độ, quãng đường đã đi, nhịp tim, tốc độ, số lần đi, thời gian di chuyển và nhiều dữ liệu khác. Nhờ những dữ liệu này, có thể biết được đâu là hành động quyết định của trận đấu hoặc người chơi nào là người có màn trình diễn tốt nhất.

Các giải pháp RTLS có thể giải quyết những thách thức về hiệu suất của tất cả các vận động viên, ngoài ra công nghệ này cũng có thể cung cấp thêm dữ liệu cho người hâm mộ, do đó tăng mức độ tương tác của họ.

Theo dõi thiết bị y tế, an toàn và hành trình của bệnh nhân / khách

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những phát triển công nghệ gắn liền với nó đại diện cho một trong những trụ cột của xã hội chúng ta. Các khoản đầu tư được thực hiện cho sự phát triển của các công nghệ mới trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ đạt vài tỉ USD trên toàn thế giới vào năm 2021 và riêng công nghệ IoT (Internet of Things) dự kiến ​​sẽ đạt gần 10 tỉ USD.

Trên toàn cầu, các thiết bị được kết nối sẽ trợ giúp đáng kể cho công việc của nhân viên và cho phép tiết kiệm thời gian đáng kể. Trong lĩnh vực y tế, điều này đôi khi có thể mang tính quyết định, đặc biệt là khi sức khỏe của bệnh nhân đang bị đe dọa.

Để đáp ứng nhu cầu này, các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe đã và đang bắt đầu đầu tư vào các giải pháp RTLS, với mục tiêu đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, tối ưu hóa thời gian của người chăm sóc và giảm chi phí bảo trì và mua thiết bị.

Thật vậy, bằng cách trang bị cho bệnh viện các ăng-ten 360° và thiết bị y tế có tín hiệu không dây, các nhân viên điều dưỡng sẽ có thể xác định vị trí của các thiết bị trong thời gian thực trực tiếp thông qua điện thoại thông minh. Điều này cho phép họ nhanh nhạy hơn và giảm thời gian lãng phí khi tìm kiếm thiết bị bằng cách hiển thị cho họ vị trí của thiết bị gần nhất. Điều này sẽ tối ưu hóa hành trình của nhân viên, do đó tránh được những chuyến đi dài và mệt mỏi.

Công nghệ này cũng có thể giúp bệnh viện giảm chi phí quản lý thiết bị của họ. Việc sử dụng các giải pháp xác định vị trí trong nhà có độ chính xác cao có thể tiết kiệm cho các bệnh viện hàng triệu USD mỗi năm bằng cách giúp kiểm kê máy móc của họ dễ dàng hơn, do đó hạn chế chi phí bổ sung liên quan đến việc mua thiết bị.

Ngoài ra, loại hình công nghệ này cũng sẽ cải thiện lưu lượng bệnh nhân, khách đến thăm và nhân viên y tế trong bệnh viện. Quả thực, bệnh viện là nơi có lưu lượng người ra vào rất đông. Xác định và định vị bệnh nhân, nhân viên y tế và khách thăm khám trong thời gian thực sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Các hệ thống RTLS sẽ cho phép giới hạn quyền truy cập vào một số khu vực nhất định để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bằng cách kiểm soát, thông qua nhận dạng, lượng thời gian mà các nhân viên dành để rửa tay, sát khuẩn giữa mỗi lần tư vấn, điều này sẽ hạn chế việc lây truyền vi trùng. Tại Hoa Kỳ, nhiễm trùng bệnh viện là nguyên nhân của hơn 80.000 ca tử vong mỗi năm (Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO).

Ngoài ra, xác định vị trí trong nhà có thể rất hữu ích để cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp mọi người tìm đường xung quanh các phòng ban khác nhau và cho phép họ đến trực tiếp vị trí mong muốn mà không bị lạc.

Ngày nay, xác định vị trí trong nhà có độ chính xác cao đã trở thành một công nghệ nên có cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe, nó giúp đảm bảo sự an toàn của con người, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của họ trong các tòa nhà, tối ưu hóa thời gian của nhân viên và giảm chi phí.

Phát triển thị trường công nghệ RTLS

Malik Saadi, Phó chủ tịch tại ABI Research. cho biết: "Tất cả các rào cản được xác định bởi cuộc khảo sát hiện đang cản trở hệ sinh thái RTLS phát triển và trở nên phổ biến"

Theo kết quả khảo sát của ABI Research, thăm dò những người ra quyết định trên khắp các của ngành nghề khác nhau, 56% người được hỏi đã chọn định vị 5G là giải pháp RTLS thay thế ưa thích mà họ sẵn sàng áp dụng, mặc dù thực tế là công nghệ này sẽ chưa thực sự được hoàn thiện ít nhất là sau năm 2025.

Định vị 5G sẽ phát triển dần dần thông qua việc giới thiệu thương mại 3GPP từ năm 2022 đến năm 2025. Vẫn còn nhiều hạn chế cần giải quyết trước khi công nghệ này được phổ biến rộng rãi.

Theo đánh giá của ABI, các chuỗi cung ứng 5G phải kết hợp với nhau để mang lại những cải tiến về độ chính xác, độ tin cậy, khả năng mở rộng, mức tiêu thụ điện năng đầu cuối, chi phí cũng như nhiều chỉ số chính khác theo yêu cầu các doanh nghiệp áp dụng công nghệ RTLS.

Cuối cùng, định vị 5G khó có thể sớm thay thế các công nghệ RTLS phổ biến hiện nay, tuy nhiên, đối với nhiều ngành, sự kết hợp độc đáo giữa truyền thông và định vị, được hỗ trợ bởi hệ sinh thái 5G, sẽ đem đến những lợi ích "khổng lồ" cho doanh nghiệp.

Viễn cảnh cho sự phát triển ứng dụng RTLS

"Định vị 5G có thể đạt được tối đa những tiềm năng mà công nghệ này đem lại khi toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm các nhà khai thác, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, nhà cung cấp thiết bị và nhà cung cấp chipset, có thể làm việc cùng nhau trên các giải pháp đầu cuối. Nếu không, họ có thể đối mặt với vấn đề phân mảnh" Saadi kết luận.

Ông Saadi nói tiếp "Tôi tin rằng nó tương tự như các công nghệ Internet of Things (IoT) mới nổi, các nhà cung cấp RTLS phải tìm ra một thị trường ngách khả thi nơi các giải pháp của họ cho phép các kết quả kinh doanh cụ thể có giá trị tức thì cho khách hàng. Các trường hợp sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, chăm sóc sức khỏe, kho bãi, chuỗi cung ứng, giao thông vận tải và ngành dọc dầu khí hoặc khai thác mỏ có thể có tiềm năng tăng trưởng nhanh khi áp dụng công nghệ đặc biệt này".

Theo Digital LifeScapes, Elainnovation