Tại sao giá cổ phiếu của Facebook lại tăng dù công ty này đang phải đối mặt với án phạt kỷ lục 5 tỷ USD từ FTC?

VietTimes – Cổ phiếu của Facebook đã tăng giá 1% sau khi có tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ sẽ tiến hành phạt công ty này 5 tỷ USD vì những sai phạm trong việc thu thập dữ liệu người dùng. 
Giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg (ảnh AP)
Giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg (ảnh AP)

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đang chuẩn bị đưa ra một  thỏa thuận với Facebook trong đó bao gồm một mức phạt kỷ lục lên tới 5 tỷ USD.

Nhưng thật đáng ngạc nhiên khi thị trường tài chính phố Wall lại có phản ứng tích cực với thông tin này. Giá cổ phiếu của Facebook tăng nhẹ 1%. Điều này cho thấy quy mô và sức mạnh tuyệt đối của Facebook ngày nay.

Năm ngoái, FTC đã điều tra nhiều vấn đề khác nhau của Facebook, nổi bật là vấn đề về quyền riêng tư của người dùng mạng xã hội. Cơ quan này đã tiến hành điều tra xem liệu hành vi chiếm đoạt 87 triệu dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica có liên quan đến hợp đồng giữa hãng này với Facebook hay không. Sau đó, FTC đã mở rộng điều tra về hàng loạt vụ bê bối gần đây của người khổng lồ mạng xã hội.

Quá trình điều tra đang đi đến giai đoạn cuối cùng, theo đó, FTC có thể sẽ tuyên phạt Facebook 5 tỷ USD cho những hành vi sai trái.

5 tỷ USD là một số tiền cực lớn, nó lớn hơn bất kỳ mức phạt nào mà FTC đã từng đưa ra trước đây, chẳng hạn như khoản phạt 22,5 triệu USD với Google vào năm 2012.

Khi tin tức về khoản phạt 5 tỷ USD bị rò rỉ, cổ phiếu Facebook lại tăng 1% trong phiên giao dịch vào hôm thứ Sáu (12/7). Điều này có nghĩa là, mặc dù khoản tiền phạt là rất lớn nhưng nó vẫn chỉ là một giọt nước trong đại dương so với lượng tiền mặt khổng lồ mà Facebook thu về. Công ty này đã có 15 tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua và 22 tỷ USD lợi nhuận trong năm ngoái. Như vậy, khoản tiền phạt của FTC chỉ bằng một tháng doanh thu của Facebook!

Thật nực cười khi khoản tiền phạt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã làm tăng giá trị tài sản ròng cho Mark Zuckerberg.

Trong khi phố Wall phản ứng tích cực, các nhà phê bình lại tỏ ra tức giận

Cổ phiếu Facebook tăng điểm vào hôm thứ Sáu (12/7) ảnh 1
Cổ phiếu Facebook tăng điểm vào hôm thứ Sáu (12/7)

Phóng viên Business Insider đã liên hệ với Facebook và FTC, nhưng cả hai đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Hiện chưa rõ FTC sẽ có các điều khoản thỏa thuận như thế nào với Facebook, nhưng có vẻ như nó không đòi hỏi những thay đổi cơ bản từ phía người khổng lồ mạng xã hội. Nó không thỏa mãn những gì mà các nhà phê bình Facebook đã kêu gọi. Tờ New York Times đã viết rằng “không có điều kiện nào trong thỏa thuận sẽ hạn chế khả năng kiếm tiền và chia sẻ dữ liệu của Facebook với bên thứ ba”.

Thỏa thuận của FTC với Facebook đã vấp phải sự chỉ trích của cả những người trong nội bộ và những người bên ngoài FTC. Các thành viên thuộc đảng Dân chủ có chân trong FTC đã bỏ phiếu phản đối, yêu cầu tổ chức này phải có hình phạt khắt khe hơn.

Ông David Cicilline, một nghị sĩ Dân chủ tại Rhode Island, đã gọi thỏa thuận này là "một cái đập nhẹ vào cổ tay" (mang ý nghĩa là một sự khiển trách nhẹ nhàng) và nói rằng “FTC vừa tặng Facebook một món quà Giáng sinh sớm 5 tháng”.

Thượng nghị sĩ bang Connecticut, ông Richard Blumenthal gọi đây là "một kết quả vô nghĩa và không thỏa đáng”. Ông này kêu gọi một phiên điều trần trước quốc hội.

Còn chưởng lý vùng Georgetown, bà Lindsey Barrett thì nói rằng: “Facebook vi phạm một lần, sau đó một lần nữa ở quy mô lớn, rồi họ vi phạm nhiều lần đến nỗi chúng ta không thể theo kịp những gì xảy ra. Họ nhận được một khoản tiền phạt tương đối khiêm tốn và tiếp tục phá vỡ mọi thứ”.