Tại sao điện thoại đưa ra cảnh báo khi dung lượng pin còn 20%?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bạn có từng thắc mắc tại sao khi dung lượng pin còn 20% nhưng điện thoại đã đưa ra cảnh báo nhắc nhở sử dụng chế độ Low Power Mode (LPM) không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. 
Ảnh: NetEase
Ảnh: NetEase

Ngày nay, mọi người sử dụng điện thoại ngày càng thường xuyên hơn, từ giải trí, công việc đến giao tiếp hàng ngày đều không thể tách rời nó, chính vì vậy thời lượng pin của điện thoại là một yếu tốc đặc biệt quan trọng.

Nhưng nhiều người sẽ thắc mắc tại sao khi pin còn 20% mà điện thoại đã đưa ra nhắc nhở sạc pin?

Pin tiểu

Pin tiểu hay pin AA còn được gọi là pin không sạc, trong pin có khả năng chuyển đổi năng lượng lưu trữ hóa học thành điện năng. Pin AA đóng vai trò cấp nguồn hoạt động cho phần lớn các thiết bị điện cầm tay, như điều khiển, đèn pin, chuột máy tính, đồ chơi trẻ em,...

Nhược điểm: Việc xả pin sẽ gây ra những thay đổi vĩnh viễn và không thể phục hồi được, một khi pin cạn kiệt năng lượng sẽ không thể sử dụng được.

Pin sạc

Pin sạc hay pin lithium-ion ngược với pin tiểu, nó chuyển hóa năng lượng thành điện năng, khi hết điện có thể dùng bộ sạc để sạc pin. Hầu hết điện thoại di động, máy tính và máy ảnh đều được trang bị pin lithium-ion.

Nhược điểm: Khi pin luôn được sạc và xả liên tục đồng nghĩa tuổi thọ pin sẽ giảm theo thời gian, không thể mãi mãi "bất tử". Các phản ứng hóa học sản sinh ra điện đã làm mỏng lớp lithium đặt trên mỗi điện cực, làm giảm số ion tạo ra điện đồng thời làm tăng điện trở bên trong mỗi viên pin lên.

Điện trở càng cao thì viên pin càng khó lòng duy trì mức điện áp nhất định, chính vì thế điện năng sẽ giảm dần đi sau mỗi lần sạc.

Điều này có thể giải thích tại sao sau khi sạc, pin điện thoại cũ lại sụt giảm nhiều hơn so với điện thoại mới.

Tại sao điện thoại đưa ra nhắc nhở khi dung lượng pin còn 20%?

Chai pin là quá trình tất yếu của bất kỳ viên pin nào, nhưng chúng ta có thể trì hoãn sự suy giảm của pin thông qua một số phương pháp. Lời nhắc sạc khi dung lượng pin còn 20% tương tự như một cơ chế tự bảo vệ của pin và bạn sẽ thấy lời nhắc Low Power Mode (LPM) xuất hiện.

LPM có một số hoạt động giúp tiết kiệm pin. Nó sẽ tự động thay đổi một số thiết lập để tiết kiệm pin như tắt tính năng tải mail mới, giảm độ sáng màn hình, tự động khóa điện thoại và tắt màn hình nhanh hơn.

Nếu người dùng tiếp tục sử dụng khi pin chỉ còn 20% mà không bật chế độ LPM thì hoạt động của pin sẽ bị giảm, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Việc tiếp tục sử dụng khi mức pin còn dưới 5% có thể gây ra hiện tượng xả pin quá mức và điện áp bên trong pin thấp khiến điện thoại không bật được và không sạc được.

Cách sạc điện thoại đúng

Sử dụng bộ sạc chuẩn

Bộ sạc tốt nhất cho điện thoại của bạn là bộ sạc chính hãng bạn nhận được khi mua điện thoại. Nếu bạn chẳng may làm hỏng hoặc mất, hãy mua bộ sạc mới ở cửa hàng uy tín, không nên sử dụng các loại sạc kém chất lượng.

Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang sạc

Vừa sạc vừa chơi sẽ làm nóng điện thoại, đặc biệt đối chơi game hay xem video thì nhiệt độ của điện thoại sẽ dễ tăng cao, về lâu dài thì thời lượng pin của điện thoại cũng sẽ bị rút ngắn đi nhiều, và thậm chí có thể gây ra tai nạn trong những trường hợp nghiêm trọng.

Khi nhận thấy nhiệt độ nóng bất thường của điện thoại trong quá trình vừa sạc vừa sử dụng, bạn nên dừng ngay lập tức.

Môi trường sạc phải phù hợp

Môi trường lý tưởng cho pin lithium của điện thoại nói chung là 0-35 độ, trong môi trường nhiệt độ thấp, cơ chế bảo vệ của pin điện thoại sẽ gây ra hiện tượng sạc chậm, trong môi trường nhiệt độ cao, các cell pin bị vỡ và gây chập mạch điện tử.

Do đó, bạn nên cố gắng sạc điện thoại trong môi trường có hệ thống thông gió và tản nhiệt tốt.

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tháo ốp lưng khi sạc pin, hoặc cố gắng chọn những chiếc ốp lưng mỏng và nhẹ. Nói chung, ốp lưng điện thoại bằng nhựa và da tốt hơn so với ốp silicon và kim loại về khả năng tản nhiệt.

Theo NetEase