Máy tính xách tay trong cuộc đua tái cấu trúc, thiết kế và khả năng kết nối 5G. Ảnh: NetEase
Máy tính xách tay trong cuộc đua tái cấu trúc, thiết kế và khả năng kết nối 5G. Ảnh: NetEase

E-magazine Thời lượng pin lâu hơn, kết nối 5G, máy tính xách tay dần trở thành điện thoại ngoại cỡ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Máy tính cá nhân đang không ngừng cải thiện để chống lại sự xâm lấn thị phần của điện thoại di động, cụ thể là thời lượng pin kéo dài, thiết kế gọn nhẹ và khả năng kết nối 5G mọi lúc mọi nơi. 

Ngày nay, máy tính xách tay đang cố gắng làm cho mình ngày càng giống điện thoại thông minh, từ chip cho đến khả năng kết nối, để người dùng có thể sử dụng máy tính xách tay như điện thoại di động.

Trong 10 năm qua, điện thoại di động ngày càng sở hữu cấu hình mạnh mẽ, điển hình như dung lượng RAM còn nhiều hơn cả các dòng laptop phổ thông, và máy tính xách tay và các máy tính để bàn giống như đang chết dần chết mòn.

Dù đang làm việc tại nhà hay tại văn phòng, chúng ta đều phải đưa ra lựa chọn: có nên bắt đầu sử dụng máy tính xách tay nặng nề, màn hình rộng hơn nhưng tuổi thọ pin chỉ được vài giờ và kết nối internet không liên tục. Hoặc bạn có thể thò tay vào túi và bật siêu máy tính có thể mở ngay lập tức, kết nối trơn tru và có đầy đủ các ứng dụng.

Lý do tại sao máy tính xách tay tồn tại được chủ yếu là do chúng phù hợp hơn cho các tác vụ phức tạp, yêu cầu màn hình lớn hơn và bàn phím vật lý. Trong mười năm qua, doanh số bán máy tính cá nhân nói chung đã giảm và dự kiến ​​sự sụt giảm này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Tuy nhiên, theo IDC, trong thời kỳ dịch bệnh, doanh số bán máy tính cá nhân đã tăng từ 50% trở lên mỗi quý so với năm trước. Do đó, các nhà sản xuất máy tính xách tay đang nắm bắt cơ hội này để bất ngờ trở lại tâm điểm.

Mỗi thương hiệu máy tính cá nhân lớn đều đang tích hợp nhiều công nghệ hơn để biến máy tính xách tay trở thành cốt lõi trong cuộc sống. Chúng sử dụng bộ vi xử lý tiết kiệm điện nhưng hiệu năng mạnh mẽ và màn hình hiển thị rõ nét hơn, độ dày và trọng lượng giảm tương ứng, thời lượng pin kéo dài hơn. Những công nghệ này giúp thiết kế nhiều máy tính xách tay nhỏ gọn hơn và linh hoạt hơn như có thể tháo rời bàn phím và có thể gập lại thành máy tính bảng.

Có lẽ biến đổi lớn nhất là máy tính xách tay cuối cùng sẽ kết nối trực tiếp với mạng di động, bao gồm cả mạng 5G. Laptop hỗ trợ kết nối di động đã xuất hiện nhưng chưa thực sự trở thành xu hướng phổ biến, chủ yếu là do sự thiếu hợp tác giữa các nhà sản xuất phần cứng và nhà cung cấp mạng không dây. Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, doanh nghiệp và trường học trong thời kỳ đại dịch sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi tiếp theo của máy tính xách tay.

Apple dẫn đầu xu hướng

Bộ vi xử lý M1 tùy chỉnh của Apple tạo ra những thách thức với “gã khổng lồ” công nghệ Intel
Bộ vi xử lý M1 tùy chỉnh của Apple tạo ra những thách thức với “gã khổng lồ” công nghệ Intel

Giám đốc điều hành Geoff Blaber của công ty tư vấn công nghệ CCS Insight cho biết thời lượng pin dài hơn có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chip xử lý, và Apple đang ở vị trí dẫn đầu trong vấn đề này.

Apple đã tích lũy kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế chip trong nhiều năm, và đã thiết lập bộ xử lý thiết kế của riêng mình, trước hết là thiết kế bộ xử lý cho iPhone. Các bộ vi xử lý này dựa trên kiến ​​trúc thiết kế của công ty thiết kế vi mạch ARM của Anh và cạnh tranh với công nghệ Intel x86. Apple đã sử dụng chuyên môn tương tự để phát triển bộ vi xử lý M1 cho Mac.

Ông Blaber nói rằng hiệu suất chip của Apple "khiến các công ty khác trong ngành rất lo lắng".

Mới đây, Apple đã giới thiệu iPad Pro mới đi kèm chip Apple M1. Hãng cung bắt đầu đưa chip M1 vào MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini. Apple tuyên bố điều này sẽ mang lại một bước nhảy vọt về hiệu suất so với thế hệ trước. Đặc biệt, hiệu suất đồ họa nhanh hơn 1.500 lần nhưng thời lượng pin vẫn đủ xài cả ngày.

Miguel Nunes, giám đốc cấp cao quản lý sản phẩm của gã khổng lồ chip Qualcomm, nói rằng sự kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với phần cứng và phần mềm đã tăng tốc toàn bộ ngành tùy chỉnh vi mạch.

Cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất chip cho máy tính cá nhân

Khi nói đến việc thúc đẩy di động hóa máy tính cá nhân, các đối thủ của Apple không ngồi yên.

Surface Pro X của Microsoft là một trong những sản phẩm có thể tháo rời mới nhất của công ty, chạy bộ vi xử lý kiến ​​trúc ARM hợp tác cùng Qualcomm.

Microsoft cho biết họ sẽ phát hành phiên bản Windows mới vào ngày 24/ 6. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy phiên bản Windows mới sẽ bao gồm một cuộc tổng thiết kế lại của hệ điều hành để dễ sử dụng và thống nhất trong nhiều loại vi xử lý và thiết kế máy tính cá nhân.

Intel chiếm khoảng 80% thị trường máy tính xách tay và gần như toàn bộ phần còn lại do đối thủ cạnh tranh trực tiếp AMD chiếm giữ. Về cơ bản, AMD sản xuất các chip giống như Intel. Ngoài ra còn có một số ít máy tính xách tay được trang bị bộ vi xử lý dựa trên kiến ​​trúc ARM, sử dụng chip của Apple, Qualcomm, MediaTek và các công ty khác. Intel đã phản ứng với những thay đổi này trong máy tính xách tay và điều chỉnh thiết kế để duy trì khả năng cạnh tranh với ARM.

Nền tảng mới có tên gọi Evo của Intel
Nền tảng mới có tên gọi Evo của Intel

Đồng thời, Intel đã tạo ra chứng nhận "Nền tảng EVO". Đây là một bộ các tiêu chuẩn mà hãng thiết lập cho các đối tác của mình trong quá trình thiết kế và sản xuất laptop mới. Những chiếc laptop phải đáp ứng điều kiện thiết kế mỏng, nhẹ nhưng cũng có sức mạnh đáng kể, không chỉ cho làm việc mà còn có thể chơi game tốt, đồng thời có thời lượng dùng pin lâu.

Ông Blaber nói rằng máy tính cá nhân đang được hưởng lợi từ sự phát triển của các ứng dụng web, những chương trình có thể chạy trên trình duyệt và không cần phải viết cho một hệ điều hành cụ thể. Nhưng đây cũng là một trong những lý do khiến máy tính Windows và thiết bị Apple có thể tiếp tục thua Google Chromebook.

Từ lâu, Google luôn theo đuổi chiến lược thúc đẩy người dùng sử dụng các ứng dụng web thông qua hệ điều hành Chrome. Phần lớn nhờ vào sự chấp nhận nhanh chóng của thị trường giáo dục, Chromebook đã bùng nổ về thị phần bán máy tính cá nhân trong 18 tháng qua. Hệ sinh thái Chrome có thể xuất hiện trên các thiết bị đa dạng nhất và công nghệ cơ bản của tất cả các hệ điều hành.

Ngoại trừ Apple, tất cả các nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn đều sử dụng bộ vi xử lý x86 do Intel sản xuất, nhưng MediaTek và Qualcomm cũng đang tạo ra vi xử lý dựa trên kiến ​​trúc ARM.

Hai công ty bắt đầu giới thiệu chip cho máy tính xách tay, loại chip này mạnh hơn loại chip đã được bán cho các nhà sản xuất điện thoại Android trong nhiều năm và có nhiều chip đang được nâng cấp hơn nữa. Các thiết bị đã cài đặt loại vi xử lý này bao gồm Lenovo Chromebook Duet và Acer Spin 7. Thiết bị đầu tiên được trang bị chip MediaTek và thiết bị thứ hai sử dụng chip Qualcomm để hỗ trợ kết nối 5G.

Cuộc chạy đua đưa 5G lên máy tính cá nhân

Máy tính kết nối 5G sẽ là xu hướng mới trong tương lai
Máy tính kết nối 5G sẽ là xu hướng mới trong tương lai

Có lẽ một trong những chức năng hữu ích nhất của điện thoại di động là kết nối Internet gần như không bị gián đoạn thông qua mạng di động, nhưng đây lại là một khuyết điểm của máy tính xách tay.

Thách thức không chỉ đơn giản là cài đặt modem LTE và 5G trên máy tính cá nhân. Patrick Moorhead, chủ tịch công ty tư vấn công nghệ Moor Insight & Strategy, cho biết các nhà khai thác mạng vẫn chưa tìm ra hướng đi của mình. Ông nói thêm rằng họ lo lắng rằng các thiết bị có khả năng ngốn dữ liệu như máy tính cá nhân sẽ lấn át mạng của họ.

Hiện các hãng nhảy vào sản xuất máy tính 5G gồm có Lenovo, ASUS, Microsoft, Samsung, Compal, Huaquin, IAC, Quanta và Wingtech. Năm 2020, Lenovo ra mắt chiếc máy tính 5G đầu tiên trên thế giới - lần đầu tiên đưa công nghệ kết nối 5G vào trải nghiệm điện toán cao cấp ngoài công nghệ smartphone.

Người phát ngôn của Qualcomm cho biết máy tính xách tay Windows đã có thể kết nối với mạng di động mà không cần thẻ SIM vật lý. Ông nói thêm rằng hiện tại, Microsoft Surface Pro X hỗ trợ công nghệ "e-SIM" và cho phép mua các gói dữ liệu thông qua ứng dụng.

Bất chấp những thách thức về kết nối, các nhà phân tích dự đoán rằng xu hướng tăng gần đây của doanh số máy tính cá nhân sẽ tiếp tục. Nhà phân tích Jitesh Urani của IDC, người phụ trách điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân, cho biết lý do bao gồm nhu cầu cao trong thị trường giáo dục, và mọi người nâng cấp máy tính sau mỗi bốn đến năm năm thay vì từ sáu đến bảy năm. Ngoài ra, trong thời kỳ đại dịch, làm việc tại nhà có nghĩa là nhân viên cần thiết bị riêng để làm việc.

Ông Ubrani nói thêm rằng sự gia tăng của xu hướng văn phòng hỗn hợp và làm việc từ xa và việc áp dụng rộng rãi các cuộc họp trực tuyến đã kích thích mọi người quan tâm đến webcam tốt hơn trên máy tính xách tay.

Theo NetEase