Syria, chiến sự dai dẳng và ngày càng quyết liệt

Chiến sự Syria liên tục suốt 2 ngày qua trên mọi mặt trận, đặc biệt ở các điểm nóng xung đột. Tuy nhiên, không có các trận đánh lớn, chỉ có các cuộc giao tranh nhỏ trên các vùng chiến sự. Quân đội Syria đang nỗ lực tăng cường sức mạnh, hoàn thiện năng lực tác chiến
Bản đồ chiến sự vùng Aleppo
Bản đồ chiến sự vùng Aleppo

Theo nguồn tin từ trang “Địa chính trị” tình hình chiến sự Syria đang diễn biến phức tạp.

Palmyra

Lữ đoàn số 67 thuộc sư đoàn xe tăng số 18 đã được tăng cường lực lượng. Trung đoàn 555, có kinh nghiệm trong nhiều trận chiến ác liệt, đã đến mặt trận Palmyra.

Hôm qua, 08.11, lữ đoàn số 67 và trung đoàn 555 được sự yểm trợ của lực lượng dân quân đã tấn công các phần tử khủng bố IS ở làng Qasr al-Hayr  và phía đông khu rừng thưa Al-Bayarat, tiêu diệt một số chiến binh và tiến về phía đông thành phố, với mục đích bao vây thành cổ.

Trong các trận chiến diễn ra gần Palmyra, lực lượng IS đã tiến hành phản kích, tấn công vào Sada, nhưng bị giáng trả quyết liệt từ lực lượng vũ trang của Đảng xã hội Syria, lực lượng dân quân Sadad và lực lượng cảnh vệ Gozarto (cảnh sát Assyria từ al-Al-Qamishli). 

Các chiến binh IS cố gằng giành lại quyền kiểm soát  đồi Tal Sin gần với khu thành phòng thủ Sadad-Maheen, nhưng các cuộc tấn công đều bị đẩy lùi.

Aleppo

Hơn một giờ sau khi đánh chiếm làng Tal Mum và Aziz, sư đoàn cơ giới số 4, Hezbollah, lực lượng dân quân Aleppo, tiểu đoàn Baath, các phân đội chiến binh Iraq và Iran đã chiếm làng Talaylat sau trận chiến khốc liệt với các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Front-al- Nusra và đồng minh.

Kết quả là quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát 3 làng và đẩy các phần tử khủng bố gần đến gianh giới của Idliba.

Trên mặt trận phía Nam Aleppo, Mohammad Hamdoush – thủ lĩnh chiến trường của lực lượng Liwaa Al-Mugrabi (lữ đoàn Ma-rốc Brigade), một chi nhánh của Al-Qaeda, hoàn toàn là chiến binh Ma-rốc đã thiệt mạng trong trận chiến.

Mohammad Hamdoush thêm vào danh sách vốn đã rất dài các thủ lĩnh và chỉ huy chiến trường lực lượng khủng bố bị vô hiệu hóa ở nam Aleppo và là thủ lĩnh Maroc đầu tiên bị diệt ở Syria.

Quân đội Syria diệt và bắt nhiều phần tử khủng bố

Deraa. Nam Syria.

Sư đoàn tăng thiết giáp số 5 bắt đầu trận chiến thu hồi lại vùng lãnh thổ đã bị mất ở Deraa sau khi bị lực lượng Lữ đoàn mặt trận phía Nam tấn công chiếm được vào năm ngoái. Ngày 08.11, Quân đội Syria quyết định tấn công Deraa al-Balad (ở phía nam của thành phố).

Tuần qua, các lực lượng vũ trang Syria đã có được một kết quả đáng khích lệ sau khi giành lại được 19 khu nhà và mở đường về hướng Bệnh viên Dân tộc Deraa, nằm ở khu Daraa al-Balad.

Cùng vào ngày 08.11, sư đoàn xe tăng số 5 và lực lương dân quân bắt đầu tấn công và khu vực al-Balad nhằm thu hồi lại phần phía nam của thủ phủ tỉnh Deraa, lực lượng này đã có những kết quả nhất định khi đánh chiếm được một số các điểm chốt và bao vây chặt một số khu dân sinh.

Cuộc chiến kéo dài gần 6 giờ. Lực lượng khủng bố chịu một số tổn thất và buộc phải rút lui sau khi không quân Syria giáng một đòn quyết định vào trận địa phòng ngự của IS.

Trung tâm thành phố Aleppo

Cổng thành cổ Aleppo, di tích lịch sử được UNESCO công nhận đã bị phá hoại một phần khi lực lượng khủng bố kích nổ đường hầm nằm dưới thành cổ, ở trung tâm thành phố cổ Aleppo.

Lực lượng khủng bố đã đào đường hầm ở phía tây thành cổ và nhồi rất nhiều thuốc nổ. Sau vụ nổ, lực lượng khủng bố tấn công vào thành cổ, các binh sĩ Syria giữ thành đánh trả quyết liệt, giết và làm bị thương một số, số còn lại rút lui, bỏ lại một phần vũ khí trang bị.

Tháng 7 năm 2014, lực lượng khủng bố cũng đã một lần làm nổ đường hầm, phá hủy một phần bức tường thành giữa hai tòa tháp ở phía đông bắc thành cổ.

Theo tin từ trang “Mùa xuân Nga” dẫn nguồn từ chiến binh Ukraine với mật danh “Timur” cho biết:

Từ chiều ngày 08.11, chiến sự diễn ra ác liệt tại Sheikh Ahmed theo hướng sân bay Kveyris. Một phần lực lượng quân nhân Syria, tấn công về hướng Kveyris nằm dưới quyền chỉ huy của anh hùng dân tộc Suheil. Ông cũng tự lựa chọn binh sĩ cho đơn vị của mình.

Xung đột tiếp tục diễn ra căng thẳng ở khu vực khu định cư Huvayz, Halas phía nam và tây nam Aleppo.

Phía Tây Hama, chiến sự đang diễn ra ở Maan, hướng Suran. Nơi đây các tổ chức "Jaish al-Fatah" và "Ahrar al-Sham" tiếp tục xung đột lẫn nhau để tranh giành nguồn tài chính hỗ trợ từ nước ngoài vẫn không ngừng đổ vào Syria cho các lực lượng khủng bố.

Phía tây tỉnh Homs, chiến sự tiếp tục diễn ra theo chiến tuyến Sema, Dar al-Kabir, các trận địa phòng thủ của lực lượng khủng bố  tại Dzhavalik, Telbisa, Al-Rastan, Halamuz, Sharshuh Umm El Gant.

Phía Tây của Lattakia, liên tục diễn ra các cuộc đọ súng ở những cao điểm Jub- al-Ahmar.

Tại thành phố Damascus, chiến sự diễn ra dai dẳng ở Sultan Marj và Nulu.

Ở phía nam Deraa, Hướng sân bay Kveyris, các trận chiến đang diễn ra ở khu vực Sheikh Miskin, Karak, Kafr Shams al-Ghazal Harbat El Harra, Jaba.

Tại khu vực tỉnh Idlib, lực lượng "Ahrar al-Sham" đang xung đột với một lực lượng không rõ ràng ở El Dzhrade. 

Theo QPAN