Sức khoẻ sinh sản nam giới ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lĩnh vực sức khoẻ sinh sản nam giới còn nhiều vấn đề chưa thể hiểu rõ, nhất là đối với người dân trong cộng đồng.

PGS. TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)
PGS. TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)

Trao đổi với PV VietTimes, PGS. TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết: Thực tế, sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục của nam giới vẫn chưa được quan tâm và chú ý. Không ít người dân chưa nắm rõ những kiến thức cơ bản về vấn đề này, vì thế, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức chương trình đào tạo y khoa liên tục để cập nhật kiến thức về nam học và y học giới tính vào sáng nay (6/11).

Mặc dù nam học và y học giới tính là một lĩnh vực còn non trẻ so với các chuyên ngành khác như nội khoa, sản khoa, y khoa nhưng lại đáp ứng phần lớn nhu cầu của người dân. Sức khoẻ tình dục, sức khoẻ sinh sản của nam giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chung của cộng đồng cũng như nòi giống tương lai sau này.

Theo ông Hưng, sắp tới Trường Đại học Y Hà Nội sẽ đề nghị Bộ Y tế để đưa ra hướng dẫn thành lập chuyên ngành nam học và sức khoẻ sinh sản nam giới (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Hưng, sắp tới Trường Đại học Y Hà Nội sẽ đề nghị Bộ Y tế để đưa ra hướng dẫn thành lập chuyên ngành nam học và sức khoẻ sinh sản nam giới (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Hưng, lĩnh vực sức khoẻ sinh sản nam giới còn nhiều vấn đề chưa thể hiểu rõ, nhất là đối với người dân trong cộng đồng. Nếu người dân không hiểu, không biết thì khi mắc bệnh sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Với chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật kiến thức về nam học và y học giới tính, hiểu biết của các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ được cải thiện. Từ đó, các bác sĩ sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về vấn đề sinh sản của nam giới. “Kể cả bác sĩ và người bệnh đều có vấn đề. Mỗi một bác sĩ cũng là một người bệnh tiềm năng”. – ông Hưng nhấn mạnh.

Hiện, mã ngành đào tạo về nam học, y học giới tính, tình dục học chưa có trong văn bản của các cơ sở đào tạo. Do đó, sắp tới Trường Đại học Y Hà Nội sẽ đề nghị Bộ Y tế để đưa ra hướng dẫn thành lập chuyên ngành nam học và sức khoẻ sinh sản nam giới.

Các chủ đề được đề cập trong chương trình đào tạo y khoa liên tục để cập nhật kiến thức về nam học và y học giới tính gồm: suy giảm Testosterone, rối loạn cương dương, điều trị hormone ở người chuyển giới, chẩn đoán và điều trị các rối loạn hoạt động tình dục ở nam giới, các giải pháp điều trị xuất tinh sớm, chẩn đoán và điều trị cong dương vật,…

Đặc biệt, chương trình còn cung cấp thông tin về các vấn đề đang được xã hội quan tâm như: pháp lý về chuyển giới và điều trị nội tiết cho người chuyển giới; hoạt động tình dục đồng giới nam và những vấn đề sức khỏe liên quan; rối loạn hoạt động tình dục nữ.

Ngoài ra, lần đầu tiên các bác sĩ tham dự khóa học sẽ được trang bị kỹ năng ứng xử với truyền thông khi có sự cố y khoa.

Chương trình được thiết kế dành cho 150 bác sĩ là bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học dự phòng, bác sĩ y học gia đình, bác sĩ y học cổ truyền, bác sĩ chuyên khoa chuyên ngành Nội khoa, Ngoại khoa và Sản phụ khoa và Lão khoa. Các học viên sẽ học với các giảng viên nước ngoài theo hình thức giảng trực tuyến thông qua Internet, có phiên dịch tại hội trường; với các giảng viên trong nước theo hình thức thuyết trình trực tiếp tại hội trường. Các giảng viên sẽ phân tích tình huống lâm sàng kết hợp với hỏi đáp tương tác trực tiếp giữa giảng viên và học viên.