Sự thay đổi thần tốc của Việt Nam trong hơn 20 năm qua có vai trò cực kỳ quan trọng của Internet

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là khẳng định của ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam - tại chương trình kỷ niệm 25 năm Internet Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội sáng nay, 7/12.
Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu khai mạc
Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu khai mạc

Chương trình này do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch VIA - khẳng định, ngày 19/11/1997 đã mở đầu trang lịch sử Internet Việt Nam. Theo thống kê tại thời điểm đó, số người sử dụng mạng Internet tại Việt Nam chỉ hơn 200.000 người. Đến năm 2002, số người sử dụng Internet tại Việt Nam đã tăng lên 3 triệu người, chiếm khoảng 4% dân số cả nước. Năm 2007, con số này đã tăng lên 20 triệu người, chiếm 24% dân số cả nước.

Còn theo số liệu tính tới tháng 9/2022, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam vào khoảng 70 triệu người, chiếm khoảng 70% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á.

Người dùng Việt Nam dành trung bình 7 tiếng mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến Internet. Tỷ lệ người dùng Internet hàng ngày tại Việt Nam lên tới 94%.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, dù bắt đầu kết nối Internet chậm hơn so với toàn cầu, nhưng sau 25 năm, Việt Nam đã vươn lên, bắt kịp và đi cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới, trở thành một quốc gia mạnh về viễn thông và Internet.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc Internet đã trở thành một trong những yếu tố thiết yếu trong đời sống của người dân, hạ tầng của nền kinh tế và là yếu tố quan trọng trong thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chia sẻ về thực trạng tài nguyên Internet, bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách VNNIC - cho hay, Việt Nam hiện có hơn 564.000 tên miền “.vn”, đứng thứ 2 ASEAN và lọt vào top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tọa đàm về Tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet Việt Nam
Tọa đàm về Tương lai bền vững cho hệ sinh thái Internet Việt Nam

Là người từng có vai trò quyết định về chính sách cho việc Việt Nam chính thức kết nối Internet trên cương vị Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện vào năm 1997, TS. Mai Liêm Trực không quên được sự mừng rỡ của mình khi đó vì đã mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước trên không gian số toàn cầu.

Theo ông, Internet chính là kỳ quan vĩ đại nhất của loài người với hàng tỷ người sử dụng và góp phần tạo ra cho mỗi người một không gian số toàn cầu bên cạnh đời sống thực của họ. Ngay ở thời điểm đó, ông đã khẳng định rằng trong vòng 10 – 20 năm nữa, Internet cùng những ứng dụng của nó sẽ khác rất nhiều so với tưởng tượng của những người đương thời.

Ông Vũ Hoàng Liên kết luận: Với những ưu thế của mình, trong 25 năm qua, Internet Việt Nam đã phát triển một cách toàn diện, mang lại những cơ hội cho đời sống, xã hội, văn hóa và kinh tế. Có thể nói, sự thay đổi thần tốc của Việt Nam trong hơn 20 năm qua có vai trò cực kỳ quan trọng của Internet.