Sự thật về vụ người phụ nữ phải cấp cứu “do vỡ túi nâng ngực” trên máy bay

VietTimes -- Sự việc chuyến bay VN 1262 phải hạ cánh khẩn cấp để đưa người phụ nữ bị chảy máu ngực trái đi cấp cứu, nghi ngờ do vỡ túi ngực sau phẫu thuật thẩm mỹ khiến chị em hoang mang. Tuy nhiên, theo chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, chiếc túi nâng ngực không bị vỡ, không phải là "thủ phạm" khiến người phụ nữ bị chảy máu.

Túi nâng ngực có độ bền chắc, không bị vỡ vì áp suất trên máy bay (Ảnh: Getty Images)
Túi nâng ngực có độ bền chắc, không bị vỡ vì áp suất trên máy bay (Ảnh: Getty Images)

Trao đổi với VietTimes, GS.TS. Nguyễn Tài Sơn – Phó Chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam - khẳng định người phụ nữ bị chảy máu ngực trên chuyến bay do chấn động vết thương.

“Theo thông tin của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cô gái chảy máu ngực trên máy bay vừa được phẫu thuật thẩm mỹ ngực không lâu, vết mổ còn mới. Do vậy, có thể nghĩ đến chảy máu ngực là từ vết thương chưa lành, dưới tác động hay va chạm mạnh khi cô gái dịch chuyển trên máy bay, làm toác vết mổ gây chảy máu. Trong  ngoại khoa, toác vết mổ đôi khi xảy ra do các nguyên nhân như hai mép vết mổ khâu quá căng, vết mổ nằm trên vùng vận động của các khớp lớn, khâu không hết lớp, cắt chỉ sớm, nhiễm trùng vết mổ... Ở trường hợp này có thể là va chạm mạnh gây bật chỉ làm toác vết mổ” – GS. Nguyễn Tài Sơn nói.

GS.TS. Nguyễn Tài Sơn phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ tại Bệnh viện 108
GS.TS. Nguyễn Tài Sơn phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ tại Bệnh viện 108

Song, ông khẳng định chiếc túi nâng ngực không bị vỡ do thay hay đổi áp lực trên cao vì túi nâng ngực được các nhà sản xuất thử nghiệm rất cẩn thận về tính dung nạp với cơ thể, độ bền dưới áp lực, nhiệt độ, độ kéo dãn... để có độ an toàn cao, chịu áp lực tốt.

“Tôi có nhiều khách hàng là kiều bào và người ngoại quốc về Việt Nam để phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực, có những người không có thời gian ở lại Việt nam lâu nên chỉ sau phẫu thuật 1 tuần họ lại quay trở về nhà, gần là Hồng Kông, Đài Loan, xa là Tây Âu hay Bắc Mỹ... Nhưng tôi chưa gặp trường hợp nào chảy máu trên máy bay. Kỹ thuật mổ chuẩn, cầm máu trong mổ triệt để, khâu vết mổ đúng lớp là đảm bảo thành công của phẫu thuật.” – GS. Nguyễn Tài Sơn tâm sự.

Vì vậy ông mong chị em không nên quá hoang mang trước sự việc của cô gái trong chuyến bay VN 1262. Đồng thời, để tránh xảy ra sự cố sau khi phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, GS. Nguyễn Tài Sơn khuyên chị em nên lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ chuyên khoa có uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn và đúng theo mong mỏi của chị em. 

Bên cạnh đó, ông nhắc nhở chị em phải tuân thủ các hướng dẫn tự chăm sóc bản thân, tùy tình trạng sức khỏe thể trạng cho phép, chị em có thể di chuyển, đi chơi sau mổ từ 5-7 ngày. Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, khi di chuyển, chị em nên băng chặt vết thương, chọn loại áo mặc cố định ngực, hạn chế va chạm vào ngực gây toác vết mổ, xảy ra sự cố không mong muốn.