Sự thật hãi hùng sau những chai nước đóng chai bạn dùng hằng ngày

VietTimes -- Theo một nghiên cứu mới, nước đóng chai có chứa hạt vi nhựa siêu nhỏ cao gấp đôi so với nước máy thông thường. Điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hiện tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang lên kế hoạch điều tra nguy cơ tiềm ẩn của hạt nhựa trong nước đóng chai đối với sức khỏe con người.

ảnh: Futurism

ảnh: Futurism

Chúng ta đều biết rằng các loại chai nhựa gây nguy hiểm đến hành tinh xanh của con người. Mỗi phút lại có hàng triệu chai lọ xả thải vào môi trường và tái chế chỉ có thể xử lý một phần rất nhỏ. Kết quả là, chai nhựa thải ra làm tắc nghẽn sông ngòi, làm hại động vật hoang dã và tích tụ trong các hệ sinh thái.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng không chỉ vỏ chai nhựa gây nguy hiểm cho con người mà chính nước bên trong mà con người uống hằng ngày còn gây độc hại trực tiếp hơn.

Theo một nghiên cứu gần đây, nước đóng chai mà bạn đang sử dụng hàng ngày có chứa hạt vi nhựa (microplastics) ở mức độ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hạt vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước rất khó nhìn bằng mắt thường. Ước tính có khoảng 275 tấn nhựa siêu nhỏ trôi nổi trên hệ thống sông ngòi mỗi năm.Phải mất đến hàng trăm năm, thậm chí là cả hàng nghìn năm để một mảnh rác thải nhựa bị phân hủy hoàn toàn trong điều kiện tự nhiên. Hiện tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang lên kế hoạch điều tra nguy cơ tiềm ẩn của hạt nhựa trong nước đóng chai đối với sức khỏe con người.

Sự thật hãi hùng sau những chai nước đóng chai bạn dùng hằng ngày ảnh 1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang New York ở Fredonia đã tiến hành kiểm tra 259 chai nước lọc của 11 nhãn hiệu khác nhau và mua tại 9 quốc gia trên thế giới. Họ đổ thuốc nhuộm huỳnh quang Nile red vào trong chai để phân biệt các hạt nhựa trôi nổi trong nước, bởi lẽ nhựa sẽ dính vào thuốc nhuộm và dễ quan sát hơn. Kết quả ước tính có trung bình 10,4 hạt nhựa/lít nước đóng chai. Thậm chí trong một chai nước Nestlé Pure Life đã phát hiện có khoảng 10 ngàn hạt nhựa siêu nhỏ.

Như vậy nếu bạn uống một lít nước đóng chai mỗi ngày, tương đương một nửa nhu cầu nước của một người/ngày, bạn đang có nguy cơ hấp thụ phải hàng chục ngàn hạt nhựa siêu nhỏ mỗi năm.

Đến nay, con người vẫn chưa biết được tác động thực tế của hạt nhựa đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, chắc chắn việc tích tụ quá nhiều hạt nhựa trong cơ thể không nhiều thì ít sẽ gây ra những tác hại về lâu về dài. Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hạt nhựa siêu nhỏ có thể thay đổi hành vi và hooc-mon của loài cá. Do đó, khả năng hạt nhựa gây hại cho cơ thể người sẽ rất cao.

Một cuộc điều tra mới đây của Orb Media tiết lộ, 83% mẫu nước máy tại Mỹ có chứa các hạt nhựa dẻo siêu nhỏ. Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên hơn là số lượng hạt vi nhựa trong nước máy chỉ bằng một nửa so với thứ nước đóng chai mà ai cũng cho là sạch sẽ hơn.

Thật khó để tưởng tượng ra một giải pháp có thể giải quyết vấn đề một cách hoàn toàn. Các thành phố và các công ty có thể lọc nước tốt hơn trước khi chảy vào vòi nước và chai nhựa. Nhưng ngay cả khi như vậy thì con người vẫn xả thải vào môi trường một lượng khổng lồ rác thải nhựa chứ không riêng gì chai nhựa. Do vậy, con người, cùng với các hệ sinh thái và muôn loài động thực vật có lẽ sẽ tốt hơn nếu chính phủ cấm tất cả các chất dẻo.