Cứu sống bé sinh non bị suy hô hấp chỉ nặng 750g

VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cứu sống một thai nhi bị hội chứng truyền máu, nuôi dưỡng bé sinh non suy hô hấp chỉ nặng có 750g.
Bác sĩ chăm sóc cho bé sinh non bị suy hô hấp. Ảnh: Bệnh viện phụ sản Hà Nội
Bác sĩ chăm sóc cho bé sinh non bị suy hô hấp. Ảnh: Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Trong một lần khám thai tại bệnh viện tỉnh, sản phụ Nguyễn Thị Chang (24 tuổi, sống ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) được phát hiện dấu hiệu của hội chứng truyền máu song thai. Chị được tư vấn tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để được điều trị.  

Chị Chang nhập viện trong tình trạng khó thở và các bác sĩ đã phát hiện 1 thai cạn ối (thai cho) có dấu hiệu suy tim, suy dinh dưỡng, trong khi thai còn lại (thai nhận) bị đa ối. Nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu, chắc chắn 2 thai nhi sẽ mất. Nếu phẫu thuật thành công thì 1 bé có thể được cứu sống.  

Bé sinh non ra đời chỉ nặng có 750g (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)
Bé sinh non ra đời chỉ nặng có 750g (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ gồm PGS. TS. BS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, và BS CKI. Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, đã quyết định mổ cấp cứu cho chị Chang.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã làm đông mạch máu dây rốn nhằm chặn đường truyền máu gây ảnh hưởng từ thai cho đến thai còn lại. Sản phụ được theo dõi cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định, chị được xuất viện và hẹn tái khám kiểm tra theo đúng lịch.

3 tuần sau phẫu thuật, chị Chang có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung xóa mở và được chỉ định nhập viện. Sản phụ sinh thường một bé trai 750g, thời điểm này em bé mới được 25 tuần tuổi. Vì sinh non tháng, bé gặp triệu chứng suy hô hấp nặng sau sinh.

Sau 102 ngày điều trị, bé đã khỏe mạnh, tự thở, tuần hoàn ổn định (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)
Sau 102 ngày điều trị, bé đã khỏe mạnh, tự thở, tuần hoàn ổn định (Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển tới Khoa Sơ sinh của Bệnh viện để hồi sức sơ sinh nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên y tế đã khẩn trương đón bé và đặt bé nằm trong lồng ấp.

Vì sinh quá non tháng, xuất hiện triệu chứng khó thở nặng nên bé được chỉ định thở CPAP, bơm surfactant và dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần. Dưới sự theo dõi sát sao và tận tình của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng Khoa Sơ sinh, cân nặng của bé dần dần được cải thiện, từng ngày trôi qua các dấu hiệu bệnh lý đã không còn.

Ngày 8/6, kết thúc quá trình 102 ngày điều trị, bé đã hoàn toàn tự thở được và đạt được cân nặng 2700g. Hiện, bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên, do sinh non tháng nên khi về nhà, gia đình vẫn cần tiếp tục chăm sóc và theo dõi sự phát triển của bé, đưa bé tái khám theo đúng hẹn.

Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Chang là ca truyền máu song thai thứ 21 trong hơn 30 ca can thiệp bào thai được thực hiện thành công tại Bệnh viện. Dưới sự điều trị và chăm sóc của các bác sĩ, nhiều em bé đã được cứu sống và chào đời khỏe mạnh.