Sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 Nga gây chấn động thế giới

Máy bay Su-24 Nga bị bắn hạ bởi F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang bay trên độ cao 6 km và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố về việc Su-24 xâm phạm không phận, Bộ quốc phòng Nga khẳng định Su-24 không xâm phạm bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ.
Sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 Nga gây chấn động thế giới

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã khẩn cấp tham vấn với đại diện Bộ tư lệnh NATO và triệu tập Đại sứ Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Người đứng đầu nước Nga cho biết,  Moscow  đang cẩn thận phân tích chi tiết tất cả những gì đã xảy ra.

Phản ứng của Moscow

Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố, sự cố xảy ra với máy bay Nga nằm ngoài khuôn khổ của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Tổn thất ngày hôm nay liên quan đến cú đánh từ phía sau lưng những kẻ đồng lõa với khủng bố.

Ông nhắc lại, giữa Nga với Mỹ đã ký thỏa thuận về những sự cố va chạm không chủ ý, Mỹ đã hứa đưa thỏa thuận này đến từng thành viên trong liên minh chống khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tuyên bố sẽ chiến đấu chống các tổ chức khủng bố trong liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Ông nói, Su-24 bị bắn hạ bằng tên lửa không đối không, được phóng từ máy bay F-16 trên độ cao 6000 m và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1 km, máy bay rơi trên đất Syria 4 km cách biên giới.

"Phân tích tất cả các thông tin dữ liệu kiểm soát đường bay cho thấy, máy bay Nga hoàn toàn không xâm phạm vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo lời của tống thống Nga, máy bay bị rơi ở vùng núi Latakia, nơi tập trung nhiều chiến binh khủng bố xuất thân từ Nga. Trên thực tế máy bay đang thực hiện nhiệm vụ tấn công các phần tử khủng bố, bất kỳ lúc nào và bất kỳ thời điểm nào cũng có thể quay trở về Nga. Đó là những kẻ khủng bố quốc tế.

"Sự kiện bi thảm này sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi luôn coi Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là một nước láng giềng gần gũi, mà còn là một quốc gia thân thiện. Tôi không biết ai cần những gì được thực hiện ngày hôm nay, nhưng không phải chúng tôi .

Thay vì ngay lập tức thiết lập các liên lạc cần thiết với chúng tôi, như chúng ta biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập tức tham vấn với các đối tác NATO thảo luận về vấn đề này như thể là chúng ta bắn hạ máy bay của họ, chứ không phải họ bắn vào máy bay của chúng ta ", - ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết: Nga từ lâu đã có những chứng cứ cho thấy, một lượng dầu thô và các chế phẩm dầu mỏ khổng lồ chảy qua lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực mà IS đang kiểm soát, từ đó mà các tổ chức khủng bố có được nguồn tài chính. Chúng tôi đã phân tích hết sức kỹ lưỡng tất cả những gì đang xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ tham vấn NATO

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Ahmet Davutoglu đã thảo luận với lãnh đạo của khối NATO và Bộ ngoại giao về sự cố xảy ra trên biên giới với Syria. Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ theo chỉ lệnh của thủ tướng Davutoglu đã chuẩn bị những bước cần thiết ở NATO, Liên Hiệp Quốc và những nước quan tâm đến sự cố xảy ra. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng triệu tập đại sứ Nga ở Ankara tới gặp.

Ông Davutoglu tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả trong trường hợp xâm phạm không phận của quốc gia. Theo lời ông, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

NATO cũng tiến hành cuộc họp bất thường cấp đại sứ, nội dung liên quan đến sự cố với máy bay Nga. Đại diện của khối đã thông báo sự kiện này với hãng tin Ria. Novosti.

Phương Tây nước đôi

Sự cố của máy bay Nga đã làm phức tạp thêm tình hình trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Đại diện chính thức của Liên Hiệp Quốc ở Geneva Ahmad Fawzi nói:  "Tôi biết sự cố máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi như thông báo trên các phương tiện truyền thông, có thể làm phức tạp thêm tình hình",

Fawzi nhắc lại, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết về cuộc chiến chống khủng bố, nhưng cuộc đấu tranh này phải được thực hiện tuân thủ theo mọi chuẩn mực về quyền con người, dựa trên luật pháp và bảo vệ nhân quyền.

Ủy ban châu Âu cũng tập trung sự quan tâm vào sự cố máy bay cường kích của Nga và nỗ lực thu thập các thông tin thực tế, đại diện chính thức của EU ông Alexander Winterstein  cho biết. Ông cho rằng sự cố bi thảm này thật sự rất nghiêm trọng.

Đại diện bộ ngoại giao Anh cho biết, London đang phân tích cụ thể tình hình sự cố đã xảy ra.

Theo QPAN